แคนาดาจี้อิหร่านส่งมอบกล่องดำ ยูเครนจัดพิธีไว้อาลัยศพผู้เสียชีวิต

ทหารกองเกียรติยศแบกโลงศพผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินโดยสารของยูเครนถูกกองทัพอิหร่านยิงตก ไปประกอบพิธีไว้อาลัยที่สนามบินโบริสปิล ในกรุงเคียฟ สาธารณรัฐยูเครน เมื่อวันที่ 19 มกราคม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 20 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า แคนาดาร้องย้ำขอให้อิหร่านส่งกล่องดำหรือกล่องบันทึกข้อมูลทางการบินของเครื่องบินโดยสารสายการบินยูเครนอินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ของยูเครน ที่ถูกกองทัพอิหร่านยิงตกเมื่อต้นเดือนนี้ เป็นผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 176 รายเสียชีวิตทั้งหมด ให้กับฝรั่งเศสหรือยูเครนเพื่อทำการตรวจสอบ

เอเอฟพี

โดยนายฟรองซัวส์-ฟิลิปป์ ช็องปาญ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา กล่าวย้ำในเรื่องนี้กับรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ในการพบปะหารือนอกรอบงานสัมมนาที่รัฐบาลจัดขึ้นในเมืองวินนิเพ็ก ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากนายฮัสซัน รีซายีฟาร์ หัวหน้าชุดสอบสวนของสำนักงานการบินอิหร่านออกมากล่าวก่อนหน้านั้นว่าอิหร่านจะเก็บกล่องดำของเที่ยวบินมรณะนี้ไว้ในความพยายามที่จะถอดข้อมูลการบินจากกล่องดำดังกล่าวเองก่อนแล้วจึงจะพิจารณาส่งมอบให้กับยูเครนหรือฝรั่งเศสต่อไป

เอเอฟพี

วันเดียวกันประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน นำประชาชนจำนวนหลายพันคน ร่วมแสดงความไว้อาลัยต่อศพผู้เสียชีวิตชาวยูเครน 11 รายบนเที่ยวบินดังกล่าวที่ถูกส่งกลับมาจากอิหร่าน ในพิธีที่มีขึ้นที่สนามบินโบริสปิล ในกรุงเคียฟ ก่อนที่ศพทั้งหมดจะถูกนำไปประกอบพิธีต่อไปในวันเดียวกันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.ให้ ‘ขรก.-ลูกจ้าง’ 21คน พ้นศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม พร้อมตั้งกก.สอบ-เอาผิดพวกลอบทิ้งขยะ
บทความถัดไป“พระมหาไพรวัลย์”โพสต์เหน็บ พระติงซองบวชหน้าไฟ “เข้าตำรา ไม่รู้จักบุญคุณ”