สหรัฐเร่งสอบ! “ทาลิบัน” อ้างเครื่องบินทัพมะกันตกในอัฟกาฯ ดับลูกเรือเรียบ อิหร่านปล่อยคลิปยัน (มีคลิป)

ภาพจากคลิปวิดีโอของสำนักข่างทางการอิหร่านที่อ้างว่าเป็นเหตุเครื่องบินสหรัฐตกในอัฟกานิสถาน (@FarsNews_Agency)

เมื่อวันที่ 27 มกราคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานความคืบหน้าเหตุเครื่องบินตกในเขตเดห์ยัก จังหวัดกาซนี ทางตะวันออกของประเทศอัฟกานิสถาน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันเดียวกันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลกระจ่างชัดว่าเครื่องบินที่ตกเป็นเครื่องพาณิชย์หรือเครื่องบินทหาร และมีผู้ที่อยู่บนเครื่องบินลำประสบเหตุจำนวนเท่าใด

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่ากองทัพสหรัฐอเมริกากำลังสอบสวนรายงานเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้อยู่ที่มีรายงานว่าเครื่องบินลำดังกล่าวตกลงในหมู่บ้านที่เป็นในพื้นที่ยึดครองของกลุ่มติดอาวุธทาลิบันในอัฟกานิสถาน

ขณะที่สำนักข่าวฟาร์ส สื่อทางการอิหร่านได้โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่อ้างว่าเป็นเครื่องบินไอพ่น Bombardier E-11A ซึ่งเป็นเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐ ที่ประสบเหตุตกในจังหวัดกาซนีของอัฟกานิสถาน โดยเครื่องบินรุ่นนี้เป็นรุ่นที่กองทัพสหรัฐใช้ในการสอดแนมในอัฟกานิสถาน

เจ้าหน้าที่ของกองทัพแห่งชาติอัฟกันเดินทางเข้ายังเขตเดห์ยัก ในจังหวัดกาซนี ประเทศอัฟกานิสถาน เพื่อตรวจดูสถานการณ์ (รอยเตอร์)

อย่างไรก็ตามโฆษกหญิงของศูนย์บัญชาการกลาง กองทัพสหรัฐ กล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่าเครื่องบินลำที่ตก เป็นเครื่องบินของฝ่ายใด

Advertisement

ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า ทางกองทัพรับทราบรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วและกำลังทำการตรวจสอบอยู่ โดยขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นทรัพย์สินของกระทรวงกลาโหมสหรัฐจริงหรือไม่

ด้านโฆษกของกลุ่มทาลิบันในอัฟกานิสถานออกมากล่าวอ้างว่าเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นของกองทัพสหรัฐ และลูกเรือที่อยู่บนเครื่องลำดังกล่าวเสียชีวิตทั้งหมด

ทั้งนี้สำนักข่าวบีบีซีระบุว่าก่อนหน้านั้นมีรายงานเบื้องต้นว่า เครื่องบินลำประสบเหตุเป็นเครื่องโดยสารของสายการบินแอเรียนาแอร์ไลนส์ ทว่าทางสายการบินแห่งนี้ได้ออกมาปฏิเสธรายงานดังกล่าวแล้วว่าไม่มีเครื่องบินของทางสายการบินตนประสบเหตุตกแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image