อังกฤษเตรียมอนุมัติใช้ 5จี ของหัวเว่ย เชื่อคุมได้

(FILES) (Photo by Tolga Akmen / various sources / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกมาระบุว่า อังกฤษเตรียมที่จะอนุมัติให้บริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน พัฒนาเครือข่ายโทรคมนาคม 5จี ในอังกฤษ แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะไม่เห็นด้วยก็ตาม และยืนยันว่า การใช้เทคโนโลยีของหัวเว่ย จะทำให้อังกฤษก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้ ขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งความมั่นคงของชาติได้

นายจอห์นสัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่มีเหตุผลที่จะไม่เดินหน้าด้านเทคโนโลยีอังกฤษ ที่จะทำให้ผู้บริโภค ธุรกิจในอังกฤษ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยม การสื่อสารที่ยอดเยี่ยม แต่ขณะเดียวกันก็สามารถปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงและปกป้องพันธมิตรหลักได้ทั่วโลก

ข่าวระบุว่า มีการคาดเดากันอย่างกว้างขวางว่า อังกฤษอาจจะอนุญาตให้หัวเว่ยเข้าไปพัฒนาเครือข่าย 5จี ที่ไม่ใช่แกนหลัก อย่างเช่น เสาสัญญาณ และสถานีฐานที่ที่ติดไว้ตามเสาอากาศและหลังคา

ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกาสั่งแบนหัวเว่ยจากการวางเครือข่ายเคลื่อนที่ 5จี ในประเทศ โดยอ้างเรื่องความห่วงกังวลว่า หัวเว่ยอาจจะอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลปักกิ่ง และขู่ไว้ว่า หากอังกฤษใช้หัวเว่ย สหรัฐก็จะจำกัดการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับรัฐบาลอังกฤษ และว่า การใช้หัวเว่ยอาจจะเป็นอันตรายต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และอาจส่งผลกระทบต่อโอกาสของอังกฤษในการคงไว้ซึ่งข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ หลังจากอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป(อียู) หรือเบร็กซิท

Advertisement

ทั้งนี้ อังกฤษ ซึ่งกำลังจะออกจากการเป็นสมาชิกอียูในวันที่ 31 มกราคมนี้ ชี้ให้เห็นว่า อังกฤษ ไม่เหมือนกับสหรัฐ เพราะหัวเว่ยใช้เทคโนโลยีหัวเว่ยในระบบมานานถึง 15 ปีแล้ว

ขณะที่สำนักงานด้านความมั่นคงของอังกฤษเชื่อว่า จะสามารถจัดการกับความเสี่ยงเบื้องต้นได้ และจะสามารถจัดการกับความเสี่ยงบนเครือข่าย 5จี ได้เช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image