เครื่องบินสหรัฐขนคนออกจาก ‘อู่ฮั่น’ แล้ว นานาชาติเตรียมพร้อมอพยพหนีไวรัส

(AP Photo/Mark Thiessen)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำของสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่นแล้ว เมื่อวันที่ 29 มกราคม พร้อมพลเรือนอเมริกัน 240 คน ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่สถานกงสุล โดยเครื่องบินจะลงจอดที่สนามบินแองเคอราจ รัฐอลาสกา ก่อนเพื่อเติมเชื้อเพลิง ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังรัฐแคลิฟอร์เนียต่อไป หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้นำคนของตัวเองออกจากเมืองอู่ฮั่น กลับถึงประเทศญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้วในช่วงเช้าวันเดียวกัน (อ่านข่าว เครื่องบินอพยพชาวญี่ปุ่นจากอู่ฮั่น เดินทางถึงสนามบินฮาเนดะแล้ว – มาเลย์พบติดเชื้อเพิ่มอีก 3)

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐแจ้งว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำจะออกจากเมืองอู่ฮั่นในวันที่ 29 มกราคม พร้อมพลเรือนอเมริกัน 240 คน ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลด้วย

ออสเตรเลีย แจ้งว่า เตรียมที่จะอพยพพลเรือนบางส่วนออกจากมณฑลหูเป่ย์ และกักตัวคนเหล่านั้นไว้ก่อนบนเกาะคริสต์มาส ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ในมหาสมุทรอินเดีย และเป็นที่อยู่ของบรรดาผู้ลี้ภัย และว่า มีชาวออสเตรเลียในจีนราว 400 คน โทรศัพท์แจ้งเข้ามาขอลงชื่อเพื่อขอลี้ภัยออกจากประเทศจีน

-ขณะที่สื่อท้องถิ่นอินเดียรายงานว่า รัฐบาลอินเดียได้ร้องขอไปยังรัฐบาลปักกิ่งให้เปิดทางให้อพยพชาวอินเดียกว่า 250 คนออกจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งขณะนี้มีเครื่องบินโบอิ้ง 747 รอรับคนอยู่ที่เมืองบุมไบแล้ว

อินโดนีเซียแจ้งว่า มีชาวอินโดนีเซียกว่า 230 คนอยู่ในจีน ในจำนวนนี้อยู่ที่อู่ฮั่นรว 100 คน ที่อีกหลายเมืองในมณฑลหูเป่ย์ ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะอพยพคนออกมา
ส่วนกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ เผยว่า อยู่ระหว่างการหารือถึงความเป็นไปได้ในการอพยพชาวฟิลิปปินส์ราว 150 คน ในเมืองอู่ฮั่น และในเมืองอื่นๆ ในมณฑลหูเป่ย์ อีกราว 150 คน แต่ยังไม่มีการยืนยันแผนการอพยพ

ศรีลังกาอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อนำนักศึกษาศรีลังกา 860 คน ซึ่งอยู่ในเมืองอู่ฮั่น 32 คน กลับมาประเทศ

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แจ้งว่า เกาหลีใต้เตรียมส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปยังเมืองอู่ฮั่นภายในสัปดาห์นี้ เพื่อนำพลเรือนเกาหลีใต้หลายร้อยคนกลับประเทศภายในวันที่ 30-31 มกราคม

ฝรั่งเศสเตรียมส่งเครื่องบินไปเมืองอู่ฮั่น ในวันที่ 30 มกราคม เพื่ออพยพชาวฝรั่งเศสออกมา ในวันที่ 31 หรือ 31 มกราคมนี้ โดยมีชาวฝรั่งเศสราว 500 – 1,000 คน ที่เตรียมเดินทางกลับ และจะมีการจัดเตรียมเที่ยวบินเพิ่มเติมสำหรับอพยพคนเพิ่มต่อไป

สหภาพยุโรป (อียู) แจ้งว่า จะร่วมลงขันช่วยค่าใช้จ่ายในการอพยพผู้คนออกจากจีนตามคำร้องขอของฝรั่งเศส ดังนั้น พลเรือนจากประเทศอียูอื่นๆ จะได้สามารถเดินทางกลับมาพร้อมกับพลเรือนของฝรั่งเศสได้

เยอรมนี ยังไม่ยืนยันเรื่องแผนการอพยพผู้คนแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวโพสต์คนจีนล้มฟุบคาสุวรรณภูมิ การท่าฯชี้แจงแค่เมาหลับตกเก้าอี้ จ่อเอาผิดคนโพสต์
บทความถัดไปโผเลือกนายกบอลหลังตรวจคุณสมบัติออกแล้ว ‘สมยศ’ มาฟูลทีม ’บิ๊กอู๊ด’ โดนตัด 5คน