ฮูชี้โลกต้องร่วมมือสู้ไวรัสอู่ฮั่น คุยประกาศภาวะฉุกเฉินสาธารณสุขโลกอีกครั้งวันนี้

ดร.ไมเคิล ไรอัน หัวหน้าโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก หรือฮู ออกมาระบุว่า โลกจำเป็นต้องตื่นตัวในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมกับแสดงความชื่นชมต่อมาตรการรับมือกับการแพร่ระบาดที่จีนนำมาใช้

ทั้งนี้ฮูจะมีการประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 30 มกราคมนี้ เพื่อหารือกันว่าควรจะต้องมีการประกาศให้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในจีนดังกล่าว เป็นภาวะฉุกเฉินทางด้านสาธารณสุขของโลกหรือไม่

ดร.ไรอันกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ฮูกำลังจัดทีมผู้เชี่ยวชาญนานาชาติเพื่อที่จะเดินทางไปยังจีน และทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในจีนเพื่อให้ได้ข้อมูลที่มากขึ้นเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้

“เรากำลังอยู่ในทางแยกสำคัญของเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เราเชื่อมั่นว่าห่วงโซ่ของการแพร่ระบาดสามารถที่จะถูกตัดตอนลงได้”ดร.ไรอันกล่าว

ด้านนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ฮูซึ่งเพิ่งเดินทางเยือนจีนกล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง โดยมีราว 20% ที่แสดงอาการหนัก อย่างโรคปอดปวมหรือการล้มเหลวในระบบทางเดินหายใจ

“จีนจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวจากประชาคมระหว่างประเทศ โลกจะต้องร่วมมือกันเพื่อร่วมยุติการแพร่ระบาดดังกล่าว และร่วมกันเรียนรู้บทเรียนจากการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น”นายกีบรีเยซุสกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อินเตอร์’ เฉือน ‘ฟิออ’ 2-1 เข้าตัดเชือกโคปา อิตาเลีย ชน ‘นาโปลี’
บทความถัดไปไวรัสอู่ฮั่นคร่า 170 ชีวิต ติดเชื้อพุ่ง 7,711 คน