วิจัยชี้ ระยะฟักตัวไวรัสอู่ฮั่นเฉลี่ย 5.2 วัน ผู้ติดเชื้อ 1 คนแพร่ต่อเฉลี่ย 2.2 คน

ผลวิจัยตีพิมพ์ในวารสาร New England Journal of Medicine (NEJM) เผยแพร่เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมาระบุว่า ระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่นั้นอยู่ที่ 5.2 วัน อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความแตกต่างกันอยู่มากระหว่างผู้ติดเชื้อแต่ละราย

ทีมวิจัยชาวจีนทำการศึกษาผู้ติดเชื้อจำนวน 10 รายเพื่อหาค่าเฉลี่ยของระยะฟักตัว ซึ่งนับระหว่างช่วงสัมผัสเชื้อครั้งแรกไปจนถึงช่วงเกิดอาการไข้ ไอ หายใจติดขัด และเกิดความผิดปกติของระบบหายใจขึ้น อย่างไรก็ตามทีมวิจัยยังคงสนับสนุนให้มีมาตรการกักกันโรคเป็นเวลา 14 วัน

ด้านองค์การอนามัยโลกเอง เคยระบุไว้เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมาว่า จากการเก็บข้อมูลพบว่าระยะฟักตัวนั้นอยู่ที่ระหว่าง 2 ถึง 10 วัน

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังคงทำการศึกษาผู้ติดเชื่อ 425 รายแรกเพื่อหาลักษณะพื้นฐานการระบาดเพิ่มเติม รวมไปถึงพบข้อมูลด้วยว่าไวรัสอู่ฮั่นที่นับตั้งแต่มีการระบาดนั้นยอดผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้น 2 เท่า ทุกๆ 7.4 วัน และประมาณการณ์ค่า R0 เอาไว้ที่ 2.2 หรือค่าเฉลี่ยที่ผู้ติดเชื้อจะแพร่เชื้อไปยังคนอื่นได้อยู่ที่ 2.2 คน ตัวเลขดังกล่าวนับว่าเป็นตัวเลขที่น้อย หากเที่ยวกับโรคหวัดตามฤดูกาลที่ค่า R0 อยู่ที่ 1.3 โรคหัดอยู่ที่ 12 หรือมากกว่า ขณะที่ โรคซาร์ส ที่ระบาดช่วงปี 2002-2003 มีค่า R0 อยู่ที่ 3

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image