‘บอริส จอห์นสัน’ ชูเบร็กซิท ‘รุ่งอรุณของยุคใหม่’

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศเชิดชูวันที่ 31 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่อังกฤษถอนออกจากสหภาพยุโรป(อียู) หรือวันเบร็กซิท ว่าเป็นดั่งรุ่งอรุณของยุคใหม่สำหรับประเทศอังกฤษ

ในการกล่าวถ้อยแถลงต่อชาวอังกฤษผ่านทางสถานีโทรทัศน์ จอห์นสันระบุว่า เขาจะเฉลิมฉลองต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางด้านสถาปัตยกรรมการเมืองของอังกฤษนับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยความเคารพ พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวอังกฤษรวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว

“ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่รุ่งอรุณกำลังฉายแสง และม่านได้ถูกยกขึ้นสำหรับบทบาทใหม่ เป็นรุ่งอรุณแห่งยุคใหม่ซึ่งเราต้องยอมรับว่าชีวิตของเราและของครอบครัวเรากำลังจะเปลี่ยนแปลง มันเป็นช่วงเวลาที่เราจะต้องรวมใจกันเป็นหนึ่งเดียวและยกระดับมันขึ้นไป”จอห์นสันกล่าว

ทั้งนี้ประเทศอังกฤษตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งเกี่ยวกับเบร็กซิทมานานหลายปี อย่างไรก็ดีการถอนตัวออกจากอียูในวันที่ 31 มกราคม จะไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในทันที เนื่องจากจอห์นสันยังมีเวลาจนถึงสิ้นปีนี้ที่จะเจรจาต่อรองเกี่ยวกับข้อตกลงทางการค้าฉบับใหม่ รวมถึงอนาคตของความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษกับอียู ซึ่งเป็นสิ่งที่อียูออกมาเตือนหลายครั้งว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน

Advertisement

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image