ในหลวงพระราชทานเวชภัณฑ์ให้จีน นำส่งพร้อมเครื่องบินรับ 149 คนไทยกลับบ้าน

รอยเตอร์

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ แถลงการณ์ว่า กระทรวงการต่างประเทศในฐานะหน่วยงานหลักในการดูแลคนไทยในต่างประเทศ ให้ความสำคัญอย่างสูงสุด ในการดูแลคุ้มครองสวัสดิภาพของคนไทย โดยนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ในจีน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง และสถานกงสุลใหญ่ไทยทุกแห่งได้แจ้งเตือนคนไทยในพื้นที่ โดยเฉพาะในนครอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย์ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของโรค และให้ข้อมูลการดูแลสุขภาพ อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งให้ใช้ช่องทางติดต่อสื่อสาร WeChat และ Hotline ของสถานเอกอัครราชทูตและ สถานกงสุลใหญ่ เพื่อเข้าถึงข้อมูลความช่วยเหลือและคำแนะนำด้านการปฏิบัติตนต่าง ๆ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกันนี้ ได้จัดส่งหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เหลว รวมถึงโอนเงินให้แก่คนไทย เพื่อจัดหาสิ่งจำเป็นในการยังชีพ และบรรเทาความเดือดร้อนในภาวะขาดแคลนในบางพื้นที่ อีกทั้งได้ส่งข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง จำนวน 3 คน ลงพื้นที่ไปยังนครอู่ฮั่นตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เพื่อช่วยเหลือดูแลคนไทยและเตรียมพร้อม ด้านต่าง ๆ

แถลงการณ์ระบุอีกว่า ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ กระทรวงการต่างประเทศจะนำหน่วยปฏิบัติภารกิจแบบบูรณาการภาครัฐ-เอกชน ประกอบด้วยกระทรวงสาธารณสุข กรมการกงสุล สายการบินไทยแอร์เอเชีย เดินทางไปรับคนไทยจำนวน 145 คน กลับมาจากนครอู่ฮั่น ซึ่งเป็นผู้ที่ได้แจ้งความประสงค์กับสถานเอกอัครราชทูตฯ ภายใต้ความสนับสนุนของ หลายหน่วยงาน อาทิ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงกลาโหม เป็นต้น ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการเคลื่อนย้ายโดยสมัครใจ เกิดขึ้นหลังจากที่ได้รับอนุญาตจากทางการจีน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานภายใต้คณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน (Rapid Response Center – RRC) ของกระทรวงการต่างประเทศ โดยประเมินสถานการณ์ ซักซ้อมแผน และเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งหารือขั้นตอนแนวปฏิบัติอย่างใกล้ชิดกับฝ่ายจีน ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ คณะเจ้าหน้าที่ในหน่วยปฏิบัติการได้เข้ารับนโยบายจากนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้กำชับทั้งเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่กำลังจะเดินทางไปรับ และความปลอดภัยของคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น การเตรียมการตั้งแต่ก่อนเดินทาง และการเตรียมมาตรการรองรับเมื่อเดินทางถึงประเทศไทย

โดยเที่ยวบินที่จะเดินทางออกจากประเทศไทยจะนำสิ่งของพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ได้แก่ อุปกรณ์ป้องกันตนเองสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชน เช่น เครื่องเวชภัณฑ์ หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง เสื้อกาวน์กันน้ำ รวมทั้งความห่วงใย และความปรารถนาดีจากประชาชนชาวไทยไปมอบแก่ประชาชนชาวจีน อันเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพที่ใกล้ชิดอันแน่นแฟ้นและยาวนานของสองประเทศ รวมทั้งเป็นกำลังใจให้ประชาชนชาวจีนสามารถต่อสู้ฝ่าฟันสถานการณ์ครั้งนี้และฟื้นฟูประเทศได้โดยเร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทำใจ! ‘เป๊ป’ ยอมรับ ‘แมนฯ ซิตี้’ หมดลุ้นแชมป์ ท้อ ‘ลิเวอร์พูล’ แกร่งทำแต้มหนีห่างเกิน
บทความถัดไป“สาธิต” เปิด “ศูนย์มะเร็ง” รพ.นครท่าฉลอม ช่วยผู้ป่วยพื้นที่สมุทรสาครและใกล้เคียง