หน้าแรก ต่างประเทศ ศาลเยอรมันเปิ...

ศาลเยอรมันเปิดทาง นร.มุสลิมใส่ผ้าคลุมหน้าเข้าเรียนได้ ชี้มีสิทธิที่จะเชื่อ

4.02.20 | 17:09 น.
แฟ้มภาพ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ศาลในประเทศเยอรมนีมีคำตัดสินเป็นที่สิ้นสุดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ให้ความพยายามของหน่วยงานปกครองเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ที่จะห้ามไม่ให้นักเรียนมุสลิมวัย 16 ปีสวมใส่นิกาบ หรือผ้าคลุมหน้าเปิดเผยแต่ดวงตาเข้าเรียน นั้นเป็นสิ่งที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ

โดยศาลแถลงว่ารัฐธรรมนูญของประเทศไม่ได้เปิดทางให้หน่วยงานปกครองตั้งข้อห้ามดังกล่าว และยืนยันว่า นักเรียนหญิงรายดังกล่าวที่กำลังเรียนด้านการค้าปลีกรายนี้ มีสิทธิที่จะปกป้องอิสระในความเชื่อของตนเอง

การตัดสินดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่การศึกษาของเมืองฮัมบูร์กมีคำสั่งให้มารดาของนักเรียนหญิงจัดการให้นักเรียนรายนี้ไม่สวมใส่ผ้าคลุมหน้ามาที่โรงเรียน ก่อนที่ศาลจะตัดสินยกเลิกคำสั่งดังกล่าวในวันเดียวกันนี้

ทั้งนี้คำตัดสินส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในประเทศเยอรมนีโดยมีความเห็นแตกออกเป็นสองฝ่าย ด้านนักการเมืองสายอนุรักษ์นิยมจำนวนหนึ่งที่สนับสนุนให้แบนผ้าคลุมหน้า เตรียมที่จะร่างกฎหมายแห่งรัฐเพื่อแบนผ้าคลุมหน้าในอนาคตด้วย