ไทยเฮ มะกันปรับพ้น ‘เทียร์3’ กลับสู่ ‘เทียร์2 วอตช์ลิสต์’ พม่าร่วงจม ‘เทียร์3’

วันที่ 30 มิถุนายน เวลา 9.00น. ตามเวลาสหรัฐ หรือ 20.00น. ตามเวลาประเทศไทย นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้แถลงเปิดเผยอันดับรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ “ทิป รีพอร์ท” ประจำปี 2559 ปรากฏว่าประไทยได้รับการปรับอันดับจาก“เทียร์3” อันดับต่ำสุดของการจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ ขึ้นมาอยู่ในกลุ่มประเทศในระดับ“เทียร์ 2 วอตช์ลิสต์” หรือกลุ่มประเทศที่พยายามดำเนินการบางอย่างเพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์แต่ยังคงต้องได้รับการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ขณะที่มี 8 ประเทศที่ถูกปรับให้อยู่ในบัญชีดำหรือ “เทียร์ 3 ” ในจำนวนนี้รวมไปถึงพม่าโดยสหรัฐให้เหตุผลว่าพม่าล้มเหลวในการควบคุมการข่มเหงที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง

รายงานระบุว่า ประเทศที่ถูกปรับอยู่ในกลุ่มประเทศระดับต่ำสุดของรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของสหรัฐ ประกอบไปด้วย จิบูตี เฮติ ปาปัวนิวกินี ซูดาน ซูรินาเม เติร์กมินิสถาน อุสเบกิสถาน และพม่า ขณะที่ไทยและคูเวต ได้รับการปรับอันดับขึ้นจากระดับต่ำสุด “เทียร์3” ขึ้นมาอยู่ในระดับเฝ้าระวัง “เทียร์2” ขณะที่ลิเบีย โซมาเลีย และเยเมน ไม่ได้รับการจัดอันดับเนื่องจากรัฐบาลอยู่ในสถานการณ์วุ่นวายเกินกว่าที่จะประเมินได้

ทั้งนี้ประเทศไทยถูกปรับอันดับจาก “เทียร์ 2 วอตช์ลิสต์” ลงมาเป็น “เทียร์3” อันดับต่ำสุดของการจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์หรือ กลุ่มประเทศที่ดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำของกฎหมายสหรัฐ และไม่มีความพยายามในการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ เมื่อปี 2557 เพียงสัปดาห์เดียวหลังกองทัพก่อรัฐประหาร ขณะที่ต่อมาในปี 2558 สหรัฐยังจัดอันดับให้ไทยคงอยู่ที่ระดับ “เทียร์3” สร้างความไม่พอใจกับทางการไทยอย่างมากหลังมาเลเซียได้รับการปรับอันดับพ้นจาก “เทียร์3” ในปีดังกล่าว ขณะที่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนก็เห็นด้วยว่าไทยนั้นแก้ปัญหาค้ามนุษย์ได้ดีกว่ามาเลเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon