ฮูส่งทีมผู้เชี่ยวชาญไปปักกิ่ง จับตาคนจีนเริ่มกลับมาทำงาน

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือฮูระบุว่า ทีมล่วงหน้าซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศของฮู ได้เดินทางมุ่งตรงไปยังกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เพื่อช่วยในการตรวจสอบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนแล้ว

ผู้อำนวยการใหญ่ฮูได้ตกลงกับรัฐบาลจีนว่าจะส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปในพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือรัฐบาลจีน แต่การดำเนินการดังกล่าวต้องใช้เวลาถึงเกือบสองสัปดาห์ เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบรายชื่อผู้เชี่ยวชาญที่จะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไปในจีนภายใต้ทีมล่วงหน้าชุดดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญราว 15 คน แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐอยู่ด้วยหรือไม่

ด้านทางการจีนกำลังวางแผนที่จะให้คนจำนวนมากมายหลายล้านคนกลับมาทำงานตามปกติ หลังจากครบกำหนดการขยายวันหยุดในช่วงเทศกาลปีใหม่ของจีนออกไป ซึ่งทำให้หลายเมืองซึ่งปกติจะคับคั่งไปด้วยผู้คนแปรสภาพเป็นเงียบสงัดในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทางการสั่งให้มีการปิดเมือง ยกเลิกเที่ยวบิน ปิดโรงงานและโรงเรียนทั้งหมด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

อย่างไรก็ดีในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ สถานที่ทำงานส่วนใหญ่รวมถึงโรงเรียนยังคงปิดทำการ ขณะที่พนักงานบริษัทได้รับคำสั่งให้ทำงานจากบ้าน โดยคณะรัฐมนตรีจีนกำลังอยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานขนส่งมวลชน เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าการกลับมาทำงานของภาคอุตสาหกรรมหลักที่มีความสำคัญ อาทิ อาหารและยา จะเป็นไปอย่างเรียบร้อย

คณะทำงานพิเศษว่าด้วยเรื่องไวรัสโคโรนาของรัฐบาลจีนชี้ว่า จะมีการอนุมัติให้คนงานกลับไปทำงานได้เป็นกลุ่มๆ มากกว่าที่จะเปิดให้คนทั้งหมดไปทำงานพร้อมๆ กัน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563
บทความถัดไปออสการ์ปีนี้ “แรง” ตั้งแต่ “พรมแดง”เข้างาน !!!