ฮูตั้งชื่อไวรัสโคโรนา ‘โควิด-19’ ชี้มีโอกาสยุติการแพร่ระบาดเม.ย.นี้

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือฮู ออกมาระบุว่า ประเทศต่างๆ ยังมีโอกาสที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หากเราร่วมกันลงทุนในขณะนี้ เรายังมีโอกาสอย่างแท้จริงที่จะยุติการแพร่ระบาดดังกล่าว

นายกีบรีเยซุสเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ร่วมกันแบ่งปันข้อมูลสำหรับการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโรคที่เกิดขึ้น เพราะเราต้องใช้โอกาสที่มีอยู่เพื่อจัดการกับมัน และยืนหยัดร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวในการต่อสู้กับไวรัสในทุกมุมของโลก

“หากไม่ทำเช่นนั้นเราอาจจะเห็นผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น และต้องสูญเสียอีกมากขึ้นในอนาคต ไวรัสสามารถที่จะมีอำนาจในการทำให้เกิดผละกระทบตามมามากกว่าการก่อการร้ายใดๆ”นายกีบรีเยซุสกล่าว

ผู้อำนวยการใหญ่ฮูระบุว่า แม้กรณีที่เกิดขึ้น 99% จะอยู่ในจีน แต่การแพร่ระบาดยังถือเป็นเรื่องเร่งด่วนและเป็นภัยคุกคามต่อโลกทั้งหมด ขณะที่ฮูได้มีการตั้งชื่อเรียกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างเป็นทางการแล้วคือ โควิด-19

ด้านนายจง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาของจีนระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงแสดงให้เห็นว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่น่าจะถึงจุดสูงสุดในเดือนนี้ และเขาหวังว่าการแพร่ระบาดน่าจะสามารถยุติลงได้ในราวเดือนเมษายน

ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ลดลงมาอยู่ที่เพียง 1,068 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่อยู่ในสายตา ‘มูรินโญ่’ หยัน ‘แมนฯยู’ ไม่มีลุ้นท็อป 4
บทความถัดไปไม่แคร์! ฟิลิปปินส์ประกาศฉีกความตกลงทางทหารร่วมสหรัฐ