ไวรัสสะเทือนงานยักษ์ ‘โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส’ ‘ยกเลิก’ การจัดงาน! หวั่นไวรัสโคโรนา

(FILES) (Photo by Pau Barrena / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้จัดงาน “โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส” งานแฟร์เกี่ยวกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ระดับโลก ได้ประกาศยกเลิกการจัดงานในปีนี้ เนื่องจากเกรงเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ และมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 1,100 ราย

การแถลงดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่ “จีเอสเอ็มเอ” สมาคมผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลก ซึ่งเป็นผู้จัดงานแสดง “โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส” ทุกปี ได้พิจารณาว่า จะจัดงานในปีนี้หรือไม่ โดยแต่เดิมกำหนดว่าจะจัดที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์นี้

แถลงการณ์ของจีเอสเอ็มเอ ระบุว่า “จีเอสเอ็มเอ ได้ยกเลิกงาน โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส บาร์เซโลนา 2020 เนื่องจากความห่วงกังวลของทั่วโลกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ความห่วงกังวลในเรื่องการเดินทางและสภาพแวดล้อมอื่นๆ ที่ทำให้เป็นไปไม่ได้เลยสำหรับจีเอสเอ็มเอที่จะจัดงาน”

นอกจากนี้ แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นโดยมองเรื่องความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมด้านสุขภาพ ในเมืองบาร์เซโลนา และประเทศเจ้าภาพ และทุกฝ่ายของทางเมืองเจ้าภาพเองก็เข้าใจเหตุผลของการยกเลิกการจัดงานในปีนี้

ข่าวระบุว่า ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศยกเลิกการจัดงาน “โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส” มีหลายบริษัท เช่น โวดาโฟน โนเกีย ดอยช์ เทเลคอม บีที ของอังกฤษ และราคุเทน ของญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกการเข้าร่วมงานแสดงดังกล่าว หลังจากก่อนหน้านั้น บริษัท อินเทล เฟซบุ๊ก ซิสโก้ และวีโว่ ต่างประกาศถอนตัว ไม่ขอร่วมในงานครั้งนี้ เนื่องจากเกรงเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ธ.ก.ส. ได้รางวัล Thailand Quality Class (TQC)
บทความถัดไปคุมเข้ม! ผู้ว่าฯภูเก็ต แจงเรือสำราญเทียบท่าตามกำหนดการ ตรวจแล้วไม่พบผู้มีไข้ ขอปชช.อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม