กัมพูชา พบผู้โดยสารบนเรือ ‘เวสเตอร์ดัม’ ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 20 คน

(Photo by TANG CHHIN Sothy / AFP)

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ขแมร์ไทม์สรายงานว่า ทางการกัมพูชาแจ้งว่า มีผู้โดยสารบนเรือสำราญ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม อย่างน้อย 20 คน ที่มีอาการป่วย และจะต้องเข้ารับการตรวจเลือดที่สถาบันปาสเตอร์ เพื่อดูว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 หรือไม่ โดยเรือสำราญดังกล่าวเพิ่งเข้าจอดเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน

พล.ต.ชุน นริน ประจำเมืองสีหนุวิลล์ ของกัมพูชา เปิดเผยว่า คณะทำงานของรัฐบาลได้ลงเรือสำราญเพื่อตรวจร่างกายของผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือกว่า 2,200 คน ก่อนหน้าที่จะปล่อยทุกคนขึ้นจากเรือ และจะออกวีซ่าให้โดยไม่คิดเงิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ตรวจสอบเอกสารและตรวจร่างกายของทุกคน เบื้องต้นพบผู้โดยสาร 20 คนที่ต้องสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา และจะนำตัวอย่างเลือดขึ้นเครื่องบินไปตรวจที่กรุงพนมเปญต่อไป

ทั้งนี้ เรือสำราญ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นของบริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ ถูกปฏิเสธให้เข้าเทียบท่า ทั้งจากประเทศไทย ญี่ปุ่น ไต้หวัน กวม และฟิลิปปินส์ เนื่องจากเกรงว่าจะมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเรือสำราญเวสเตอร์ดัมนี้ เริ่มต้นการเดินทางตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ จากฮ่องกง และมีกำหนดล่องเรือ 14 วันบริเวณเอเชียตะวันออก กำหนดสิ้นสุดการเดินทางที่โยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วาเลนไทน์ ‘พระเมธีวชิโรดม’ ชี้ ความรักคือสิ่งสวยงาม แนะสังคมไทยข้ามความแตกแยก ฝากสื่ออย่าแพร่ข่าวเพาะเชื้อความเกลียดชัง
บทความถัดไปยอดบริจาคช่วยเหยื่อจ่าคลั่งพุ่ง 58.5 ล. นัดมอบเงินญาติผู้ตายรายละ 1 ล้าน