แถลงการณ์จากหัวเว่ย กรณีบทความเรื่อง backdoor ของเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล

(FILES) . (Photo by DANIEL LEAL-OLIVAS / AFP)

แถลงการณ์จากหัวเว่ย กรณีบทความเรื่องประตูหลังของระบบ (backdoor) ของเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ หัวเว่ยได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่สหรัฐ ได้กล่าวหาหัวเว่ยต่อสาธารณะ ชนในข้อหาสอดแนมผู้ใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์มือถือด้วยอปุกรณ์ของหัวเว่ย ซึ่งรายงานจากสำนักข่าว เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล (The Wall Street Journal) เมื่อวันที่ 12 กมุภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา โดย เจ้าหน้าที่รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ยกระดับการแบนหัวเว่ยขึ้นึอกขั้น เพื่อชักจูงให้ประเทศ พันธมิตรเลิกใช้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย แท้จริงแล้ว “ประตูหลังของระบบ (backdoor)” ที่เจ้าหน้าที่สหรัฐ อ้างถึงนัน เป็นเพียง “อินเตอร์เฟสสำหรับใช้เพื่อการสกัดกั้นทางกฏหมาย” ซี่งเป็นฟีเจอร์ที่จำเป็นต้องมีตามข้อบังคับทางกฎหมาย และได้รับการใส่เข้ามาในระบบ เพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจสอบ อาชญากรรมต่างๆ ซึ่งโดยปกติแล้วจะถูกส่งมอบโดยผู้ให้บริการเครือข่าย ไม่ใช่ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์

ตามหลักฐานจากข้อมลูที่สโนว์เดนได้เปิดเผยออกมาทำให้พบว่า สหรัฐ ได้มีการสอดแนมเข้าถึงเครือข่าย โทรคมนาคมทั่วโลก และคอยล้วงข้อมูลในประเทศอื่นๆ มาเป็นระยะเวลานาน โดยรายงานของสำนักข่าววอชิงตันโพสต์ (Washington Post) เมื่อต้นสัปดาห์นี้ที่พูดถึงการที่หน่วย CIA ได้ใช้บริษัทลับในการล้วง ข้อมูลของประเทศอื่นเป็นเวลาหลายทศวรรษยิ่งถือเป็นหลักฐานเพิ่มเติมในประเด็นนี้ได้เป็นอย่างดี

ข้อกล่าวหาของสหรัฐที่มีต่อหัวเว่ยโดยใช้การสกัดกั้นตามกฏหมายเป็นเพียงการกลา่วหาอย่างเลื่อนลอย พวกเขาไม่มีข้อมูลหลักฐานและตรรกะที่ยอมรับได้ในวงการความปลอดภัยทางไซเบอร์ หัวเว่ยไม่เคยและไม่ มีวันที่จะสอดแนมเข้าแทรกแซงเครือข่ายโทรคมนาคมใดๆ และหัวเว่ยไม่มีความสามารถในการทำเช่นนั้น หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล (The Wall Street Journal) นั้นทราบเป็นอย่างดีว่ารัฐบาลสหรัฐ ไม่ สามารถมอบหลักฐานใดๆเพื่อสนับสนุนข้อกล่าวหานี้ได้ แต่ยังคงเลือกที่จะกล่าวซ้ำ ถึงข้อโกหกจากทางการ สหรัฐฯในประเด็นนี้ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่าเดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัลนั้นมีอคติกับหัวเว่ยและยังทำลายความ น่าเชื่อถือของสำนักพิมพ์เอง

บทบาทของหวัเว่ยในฐานะผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคม คือการส่งมอบอุปกรณ์เครื่องมือตาม มาตรฐาน 3GPP/ETSI เช่นเดียวกับผู้จัดจำหน่ายรายอื่นๆ เราปฏิบัติตามมาตรฐานการสกดักั้นตามกฏหมายของอตุสาหกรรม อย่างเช่น มาตรฐาน 3GPP’s TS 33.107 สำหรับเครือข่าย 3G และ TS 33.128

แถลงการณ์

สำหรับเครือข่าย 5G สิ่งนี้คือจุดที่แสดงถึงความรับผิดชอบของหัวเว่ยในด้านการเคารพต่อประเด็นเรื่องการ สกัดกั้นทางกฎหมาย

การดำเนินงานตรวจสอบควบคมุที่แท้จริง รวมถึงการใช้อินเตอร์เฟซการสกัดกั้นทางกฏหมายนั้น สามารถ ดำเนินการได้โดยผู้ให้บริการเครือข่ายและหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในด้านการกำกับดูแลเท่านั้นโดยที่อินเตอร์ เฟซสำหรับการสกัดกั้นนั้นจะอยู่ในสถานที่ที่ได้รับการป้องกันจากฝั่งผู้ให้บริการ และจะดำเนินการด้วย พนักงานที่ผ่านการรับรองจากรัฐบาลในประเทศนั้นๆ โดยผู้ให้บริการเครือข่ายจะมีกฏปฏิบัติงานที่เข้มงวด ในการให้บริการและคอยดูแลอินเตอร์เฟซดังกล่าว โดยที่หัวเว่ยไม่ได้พัฒนาหรือผลิตเครื่องมือการสกัดกั้น ใดๆ นอกเหนือไปจากนี้

หัวเว่ยเป็นเพียงผู้จัดจำหน่ายเครื่องมือเท่านนั้ และด้วยบทบาทนี้ การเข้าถึงเครือข่ายของลูกค้าโดยไม่ได้รับ อนุญาต รวมถึงการที่ลูกค้าไม่รู้เห็นจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เราไม่มีความสามารถที่จะหลบเลี่ยงผู้ให้บริการเครือข่าย หรือเข้าถึงการควบคุม และนำข้อมลูจากเครือข่ายออกไปได้โดยไม่มีการตรวจจับจากระบบไฟร์วอลล์และระบบรักษาความปลอดภัยของระบบ ในความเป็นจริงแล้ว แม้แต่หนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัลเองก็ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ นั้นไม่สามารถให้รายละเอียดที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมสำหรับ ข้อกล่าวหาเรื่อง “ประตูหลังของระบบ (backdoor)” ที่ว่านี้ได้

หัวเว่ยยึดถือเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์และการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งสำหรับความคิดเห็นจากเจ้าหน้าที่สหรัฐ นั้น ถือเป็นการละเลยการลงทุนจำนวนมหาศาล, แนวทางการปฏิบัติที่ดีระหว่างหัวเว่ยและผู้ให้บริการเครือข่ายในด้านการจัดการความเสี่ยงความปลอดภัยทางไซเบอร์ เรามีความไม่พอใจเป็นอย่างมากที่รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามที่จะกล่าวหาหัวเว่ยในประเด็นด้าน ความปลอดภัยทางไซเบอร์ หากสหรัฐฯ สามารถค้นพบจุดที่หัวเว่ยละเมิดดังที่กล่าวหาจริง เราร้องขอให้ สหรัฐ เปิดเผยหลักฐานที่มีรายละเอียดชัดเจนอีกครั้ง แทนการใช้สื่อมวลชนเป็นเครื่องมือในการแพร่กระจายข่าวลือ

ทั้งนี้ ผู้ให้บริการเครือข่าย บริษัทโทรคมนาคมดอยช์ เทเลคอม (Deutsch Telecom) และโวดาโฟน (Vodafone) ยังยืนยันว่า ไม่พบสิ่งไม่ถูกต้องใดๆ ในการทำงานร่วมกับหัวเว่ย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้‘ต๊ะ วริษฐ์’ ควงภรรยาคนสวยจดทะเบียนสมรสลอยฟ้าที่เชียงราย รับวาเลนไทน์
บทความถัดไปส่องห้องประมูลคลื่น 5G ‘กสทช.’ ติวเข้มทุกค่ายก่อนเคาะราคา 16 ก.พ.นี้