‘ชาญวิทย์’ คุยทูตกัมพูชา หนุนพัฒนา ‘สามเหลี่ยมมรกต’ แนะเปิดพรมแดนแบบ ‘อียู’

‘ชาญวิทย์’ คุยทูตกัมพูชา หนุนพัฒนา ‘สามเหลี่ยมมรกต’ แนะเปิดพรมแดนแบบ ‘อียู’

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ) ท่าพระจันทร์ มีการจัดงานฉลองครบรอบ 20 ปีโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา หรือ ‘ซีส์’ (SEAS) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในช่วงเช้าเป็นการปาฐกถาพิเศษ โดย ฯพณฯ อูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ในหัวข้อ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรกัมพูชาและประเทศไทย

พณฯ อูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย

ศาสตราจารย์ พิเศษ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี มธ. ผู้ก่อตั้งโครงการซีส์ เมื่อ พ.ศ.2542 กล่าวว่า นับแต่ก่อตั้งมา 20 ปี มีบัณฑิตจบการศึกษาแล้วราว 1,500 คน ยอมรับว่า ไม่คาดว่าโครงการจะอยู่มาได้ถึง 20 ปี เพราะเมื่อเริ่มก่อตั้ง ในวงการศึกษาในตอนนั้น ยังไม่เชื่อว่า ‘อาณาบริเวณศึกษา’ จะได้รับความนิยมจนสามารถดึงคนมาเรียนได้ ทั้งที่เก็บค่าหน่วยกิตแพงกว่าปกติ เนื่องจากโครงการต้องเลี้ยงตัวเอง ไม่ได้ใช้งบประมาณแผ่นดิน สำหรับการจัดงานในวันนี้ ได้รับความร่วมมือในระดับที่ไม่คาดคิดมาก่อน ทั้งจากศิษย์เก่า นักศึกษาปัจจุบัน อีกทั้งองค์กรต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน

ศาสตราจารย์ พิเศษ ดร. ชาญวิทย์ กล่าวอีกว่า ในงานครั้งนี้ ตนมีโอกาสพูดคุยกับ ฯ พณฯ อูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ซึ่งมาปาฐกถาพิเศษ จึงทราบว่า ท่านอยู่ร่วมสถานการณ์ความตึงเครียดกรณีพิพาท ‘เขาพระวิหาร’ เมื่อ พ.ศ. 2551 ซึ่งปัจจุบัน มีบรรยากาศที่ดีขึ้นอย่างมาก ทั้งตนและท่านทูตเห็นพ้องกันในประเด็นการสนับสนุนความร่วมมือกับ สปป.ลาว ร่วมด้วย และส่วนตัวมองว่าควรผลักดันการพัฒนา ‘สามเหลี่ยมมรกต’ ตามแนวเขาพนมดงรัก ซึ่งมีปราสาทหินมากมายเป็นหลักฐานอารยธรรมที่มีร่วมกันทั้ง 3 ประเทศ

“ผมอยากให้นึกถึงการเปิดพรมแเดนให้ง่ายแบบยุโรป เชื่อว่า จะทำให้เศรษฐกิจแถบนี้ดีขึ้น ควรสนับสนุนความสัมพันธ์ในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง 3 ประเทศ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆให้มากขึ้น อย่างในวันนี้ มาเลเซีย มาร่วมจัดบูธ และตื่นเต้นไปกับเรา

ถ้ารัฐบาลผลักดันอาเซียน ลุ่มน้ำโขง สามเหลี่ยมมรกต จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างมาก พรมแดนควรเปิด สนับสนุนความสัมพันธ์ระดับประชาชนกับประชาชนให้มากขึ้น ไม่ใช่ระดับรัฐต่อรัฐ หรือรัฐมนตรี กับทูตเท่านั้น” ศาสตราจารย์ พิเศษ ดร.ชาญวิทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้200 คู่รัก แห่จดทะเบียนสมรสที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ ถือฤกษ์ดีวันวาเลนไทน์
บทความถัดไปสมรสหมู่’วาเลนไทน์’ ใต้เครื่องบินแอร์บัส พร้อมกำนัล’ลอตเตอรี่’