“ไอเคโอ” คาด “โควิด-19” ทำธุรกิจการบินโลกสูญรายได้ 5 พันล้านดอลล์. ท่องเที่ยว “ญี่ปุ่น-ไทย”กระทบหนัก

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ประเมินว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังคุกคามหลายประเทศทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ อาจสร้างความสูญเสียด้านรายได้ให้แก่สายการบินต่างๆทั่วโลก เป็นมูลค่ารวมกันสูงถึง 4-5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐได้

ไอเคโอชี้ว่า หลังเกิดการแพร่ระบาด มีสายการบินราว 70 แห่ง ที่ได้ยกเลิกเที่ยวบินที่เดินทางเข้าออกประเทศจีนไปทั้งหมด และอีก 50 สายการบินที่ได้ลดเที่ยวบินลง จากการประเมินเบื้องต้นพบว่าจะมีผู้โดยสารลดลงไปถึงเกือบ 20 ล้านคนเมื่อเทียบกับจำนวนผู้โดยสารที่มีการคาดการณ์ไว้ว่าจะมีการเดินทางสัญจรไปมาในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งจำนวนผู้โดยสารที่ลดลงไปดังกล่าวเทียบได้เท่ากับรายได้ของสายการบินต่างๆ ที่จะสูญหายไปรวมกันมากถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 160,000 ล้านบาท)

แถลงการณ์ของไอเคโอระบุว่า ก่อนที่จะเกิดเหตุแพร่ระบาด สายการบินต่างๆ มีแผนที่จะเพิ่มเส้นทางให้บริการทางการบินระหว่างประเทศเข้าออกประเทศจีนในไตรมาสแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2019 แต่หลังจากเกิดเหตุการเดินทางของผู้โดยสารระหว่างประเทศไปยังจีนได้ลดลงไปมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์

ไอเคโอระบุอีกว่า ญี่ปุ่นดูจะได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการลดลงของนักเดินทางจีนในช่วงไตรมาสแรกนี้ ที่คาดว่าอาจจะทำให้การท่องเที่ยวของญี่ปุ่นสูญเสียรายได้ไปมากถึง 1,290 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยไทยก็จะสูญเสียรายได้ไปไม่ห่างกันนักที่ราว 1.150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินมากกว่าเหตุการแพร่ระบาดของโรคซาร์สในช่วงปี 2002-2003 ด้วย เหตุเพราะสถานการณ์แพร่ระบาดในครั้งนี้ได้ทำให้มีการยกเลิกเที่ยวบินไปมากกว่าเมื่อครั้งโรคซาร์สระบาด

บทความก่อนหน้านี้การแสดงคอนเสิร์ตดนตรีในสวน ครั้งที่ 27 ในวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.30 น.
บทความถัดไป‘แก้ม วิชญาณี’ ตอบคำถามชาวเน็ต เหตุใดไม่ใส่ชุดไทยเดินพรมแดงออสการ์