จีนพัฒนา ‘น้ำเลือดจากผู้ป่วยหายดี’ รักษาผู้ป่วยติดไวรัส ‘โควิด-19’ ได้ผลน่าพอใจ

(Chinatopix Via AP)

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เว็บไซต์ ซินหัวไทย รายงานว่า บริษัทไชน่า เนชันแนล ไบโอเทก กรุ๊ป (China National Biotec Group) เปิดเผยว่าจีนได้พัฒนาน้ำเลือดหรือพลาสมา (plasma) จากผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 (C0VID-19) ที่หายดีแล้ว สำหรับใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อคนอื่นๆ

บริษัทฯ ระบุว่าได้จัดเก็บพลาสมาจากผู้ป่วยที่หายดีแล้วบางราย เพื่อนำไปเตรียมสารหรือผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาโรคซึ่งรวมถึงคอนวาเลสเซนต์ พลาสมา (convalescent plasma) หรือน้ำเลือดที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกัน และอิมมูนโกลบูลิน(immune globulin) หรือโปรตีนที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อต่อต้านโปรตีนบนผิวของเซลล์ไวรัสหลังเสร็จสิ้นการทดสอบความปลอดภัยทางชีวภาพของเลือด การทดสอบฤทธิ์ต้านและทำลายไวรัส อย่างเข้มงวดบริษัทๆ จึงพัฒนาคอนวาเลสเซนต์ พลาสมาเพื่อใช้สำหรับการรักษาพยาบาล และได้นำไปใช้รักษาผู้ป่วยขั้นวิกฤตจำนวนหนึ่งแล้ว
บริษัทฯ ได้จัดตั้งคณะเจ้าหน้าที่เพื่อนำอุปกรณ์พิเศษมาใช้เก็บน้ำเลือดจากผู้ปวยที่หายดีในนครอู่ฮั่นตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับการนำไปใช้รักษาทางคลินิกนั้น มีผู้ป่วยอาการวิกฤต 3 ราย ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเขตเจียงเซี่ย นครอู่ฮั่น ได้รับการรักษาด้วยพลาสมาดังกล่าวเมื่อวันที่ 8 ก.พ. และขณะนี้มีผู้ป่วยอาการวิกฤตที่รับการรักษาด้วยวิธีเดียวกันนี้มากกว่า 10 รายแล้ว

ผลทางคลินิกชี้ว่า หลังจากผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยวิธีดังกล่าวผ่านไป 12-24 ชั่วโมง พวกเขามีอาการของโรคที่ดีขึ้น โดยดัชนีหลักที่บ่งชี้อาการอักเสบลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ดัชนีสำคัญบางประการ อาทิ ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด มีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างครอบคลุม

Advertisement

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าร่างกายผู้ป่วยที่รักษาตัวจนหายส่วนใหญ่จะผลิตโปรตีนภูมิคุ้มกันหรือแอนติบอดี (Antibody) ต้านไวรัสฯ ออกมา เมื่อผู้ป่วยกลุ่มนี้มาบริจาคน้ำเลือด และผ่านขั้นตอนการทำให้ไร้สหมดฤทธิ์ รวมถึงการตรวจสอบจุลชีพก่อโรคต่างๆ ก็จะได้คอนวาเลสเชนต์ พลาสมา โดยวิธีรักษานี้อาจเป็นหนทางที่มีประสิทธิภาพในการลดอัตราการตายของผู้ป่วยวิกฤต
บริษัทฯ ระบุว่าขั้นตอนการเก็บ เตรียม และทดสอบคอนวาเลสเชนต์ พลาสมา มีความปลอดภัย สมบูรณ์ และใช้เวลาน้อย ด้วยเหตุนี้บริษัทฯ ร่วมกับศูนย์โลหิตนครอู่ฮั่น (Wuhan Blood Cente) จึงขอความร่วมมือให้ผู้ปวยไวรัสฯ ที่รักษาตัวจนหายแล้ว ร่วมบริจาคน้ำเลือดแก่ผู้ป่วยรายอื่นที่ยังอยู่ในภาวะเสี่ยง

ด้านจางติ้งอวี่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอู่ฮั่น จินอิ๋นถาน (Wuhan Jinyintan Hospital) โรงพยาบาลหลักสำหรับรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฯ โดยเฉพาะ ออกมายืนยันเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ว่าผลการตรวจสอบขั้นต้นชี้ว่าการถ่ายพลาสมานั้นมีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ปวยที่ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าว

อนึ่ง คอนวาเลสเซนต์ พลาสมาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นวิธีรักษาที่ระบุในแผนการวินิจฉัยและการรักษาพยาบาลสำหรับไวรัสโควิด-19 ชุดที่ 5 โดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image