จีนเผย “โควิด-19” คร่าจนท.แพทย์แล้ว 6 ราย ติดเชื้ออีก 1,716 ราย

เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคำแถลงของนายเจิ้ง อี้ซิน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขจีนเปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของจีนที่ติดเชื้อไวรัส “โควิด-19” แล้วจำนวน 1,716 ราย ในจำนวนนี้ 6 รายได้เสียชีวิตลง หลังจากพบการระบาดในประเทศจีนตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่พบว่าติดเชื้อนี้ มากกว่า 87 เปอร์เซ็นต์อยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ศูนย์กลางแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วราว 1,380 รายและทำให้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 60,000 ราย

นายเจิ้งกล่าวอีกว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์มีภารกิจหน้าที่รับผิดชอบที่หนักมาก สภาพการทำงานและการได้พักผ่อนมีอย่างจำกัด สภาพจิตใจยังอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างหนัก และยังมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง โดยยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีการวิเคราะห์ตรวจสอบให้มากกว่านี้ว่ามีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ติดเชื้อไวรัสอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ อีกจำนวนเท่าไร

ทั้งนี้การเปิดเผยถึงจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ของทางการจีนมีขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและโรงพยาบาลหลายแห่งของจีนออกมาเปิดเผยถึงสภาพปัญหาของการขาดแคลนชุดอุปกรณ์ป้องกันโรคอย่างมากซึ่งรวมถึงหน้าหน้ากากอนามัย

บทความก่อนหน้านี้แฮปปี้วาเลนไทน์กับ TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นสุดฮอต พื้นที่สื่อรักล้นจอของคนรุ่นใหม่
บทความถัดไปมอบ ‘กุหลาบแดง’ 138 ช่อ ให้คนไทยจากอู่ฮั่น รับวันแห่งความรัก