ศาลญี่ปุ่นสั่งคุก 18 เดือน รอลงอาญาอีก 4 ปี ชายวางมีดขู่ “เจ้าชายฮิซาฮิโตะ”

แฟ้มภาพ เจ้าชายฮิซาฮิโตะ รัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ทรงถ่ายภาพร่วมกับพระบิดาและพระมารดา (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ศาลแขวงกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นตัดสินโทษจำคุกเป็นเวลา 18 เดือน และให้รอลงอาญาไว้อีก 4 ปี ต่อนายคาโอรุ ฮาเซกาวะ ผู้ต้องหาก่อเหตุนำอาวุธมีดไปวางไว้บนโต๊ะเรียนของเจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระชันษา 13 ปี พระโอรสในเจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ในเหตุการณ์อุกอาจที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว

โดยนายฮาเซกาวะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมหลังจากต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อเหตุแอบเข้าไปในโรงเรียนประถมในกรุงโตเกียวที่เจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงเรียนอยู่ในวันเกิดเหตุ แต่ขณะเกิดเหตุเจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงไม่ได้อยู่ในโรงเรียน โดยนายฮาเซกาวะยังถูกดำเนินคดีในข้อหากระทำผิดกฎหมายว่าด้วยอาวุธปืนของญี่ปุ่น

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานอ้างคำตัดสินของหัวหน้าผู้พิพากษาในคดีนี้กล่าวว่า จำเลยได้กระทำความผิดร้ายแรงด้วยความคิดที่เห็นแก่ตัว เพราะต้องการเรียกร้องความสนใจ ซึ่งไม่อาจผ่อนผันโทษได้

ทั้งนี้เจ้าชายฮิซาฮิโตะ ทรงเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น และเจ้าชายฮิซาฮิโตะยังทรงรั้งตำแหน่งรัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นด้วย

ขณะที่เหตุการณ์คุกคามต่อพระบรมวงศานุวงศ์ในราชวงศ์ญี่ปุ่นแทบจะไม่เกิดขึ้นให้เห็น อย่างไรก็ดีในปี 2518 สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ประมุขแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นในขณะนั้น ทรงเกือบถูกโจมตีด้วยระเบิดขวด ขณะพระองค์เสด็จเยือนหมู่เกาะโอกินาวา ซึ่งเป็นสมรภูมิรบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังคงเต็มไปด้วยความรู้สึกต่อต้านพระจักรพรรดิอย่างมากอยู่ในช่วงเวลานั้น

บทความก่อนหน้านี้ฝากขัง 9 ผู้ต้องหาแก๊งอุ้มบุญจีน-ไทย แจ้ง 3 ข้อหา พ.ร.บ.ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ-กม.อุ้มบุญ
บทความถัดไปกทม.แจ้งเลื่อนไม่มีกำหนด “เทศกาลแสงสีศิลป์แห่งปี”