′เอล ชาโป′ เรื่องปวดหัวของเม็กซิโก

AFP PHOTO / PEDRO PARDO / AFP / Pedro PARDO

นักวิเคราะห์มองว่า หลังจากที่ฮัวคิน กุซมาน วัย 58 ปี เจ้าของฉายา “เอล ชาโป” ถูกจับกุมตัวได้อีกครั้ง มีแนวโน้มว่ารัฐบาลเม็กซิโกจะรีบส่งตัวราชายาเสพติดหมายเลข 1 ผู้นี้เป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกาโดยเร็ว เนื่องจากไม่อยากเสี่ยงที่จะปล่อยให้เขาหลุดมือไปอีก

ประธานาธิบดีเอ็นริเก เปนญา นีเอโต ของเม็กซิโก เคยไม่เห็นด้วยกับการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ก่อนที่กุซมานจะหนีรอดจากเรือนจำที่ได้ชื่อว่า “แน่นหนาแข็งแรง” ที่สุดของประเทศออกมาได้เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมปีที่แล้ว

การจับกุมตัวกุซมานได้เมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมาช่วยให้เปนญา นีเอโต รักษาหน้าไว้ได้ และเขาคงไม่ต้องการเสียหน้าอีกครั้ง

ความกังวลดังกล่าวเป็นเรื่องเข้าใจได้ เนื่องจากกุซมานหนีออกมาจากเรือนจำที่มีระดับการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดที่สุดถึง 2 ครั้ง โดยการซ่อนตัวอยู่ในรถเข็นตะกร้าซักผ้าเมื่อปี 2544 และอีกครั้งหนึ่งออกไปทางอุโมงค์ใต้ดินที่ขุดเป็นระยะทางยาวถึง 1.5 กม. เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

และจากการที่แทบไม่มีเรือนจำที่ระดับการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดเหลืออยู่อีกแล้ว ทำให้กุซมานต้องถูกส่งกลับไปคุมขังยังเรือนจำอัลติปลาโน ใกล้กับกรุงเม็กซิโกซิตี้ ซึ่งเป็นคุกแห่งเดิมที่เขาหนีออกมา

อเลฮานโดร โฮป อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองเม็กซิโกบอกว่า “วันที่กุซมานย่างเท้าเข้าสู่คุกในเม็กซิโกคือวันที่เขาเริ่มต้นวางแผนการหลบหนีครั้งต่อไป และผมไม่คิดว่ารัฐบาลเม็กซิโกต้องการเสี่ยงในการป้องกันไม่ให้เขาหลบหนีออกไปได้อีก”

AFP PHOTO / ALFREDO ESTRELLA / AFP / ALFREDO ESTRELLA
AFP PHOTO / ALFREDO ESTRELLA / AFP / ALFREDO ESTRELLA

กุซมานเป็นที่ต้องการตัวในข้อหาลักลอบค้ายาเสพติดในหลายรัฐของสหรัฐ และรัฐบาลเม็กซิโกเปิดเผยว่าได้รับคำร้องขอให้ส่งตัวกุซมานเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน ปีที่แล้ว 2 สัปดาห์ก่อนหน้าที่กุซมานจะแหกคุกหนีออกไป

มิเกล บาร์โบซา วุฒิสมาชิกเม็กซิโก ระบุว่า กุซมานควรต้องเผชิญหน้ากับกระบวนการยุติธรรมในประเทศบ้านเกิด

“วิธีง่ายที่สุดคือการรีบส่งตัวกุซมานเป็นผู้ร้ายข้ามแดน แต่จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เม็กซิโกแสดงให้เห็นถึงการไร้ซึ่งความสามารถในการลงโทษผู้ก่ออาชญากรรมในดินแดนของเรา”

แต่ราอูล เบนิเตซ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงของมหาวิทยาลัยปกครองตนเองแห่งชาติเม็กซิโก บอกว่า รัฐบาลควร “ละทิ้งความชาตินิยมด้านกระบวนการยุติธรรม” และส่งตัวกุซมานให้สหรัฐ

ขณะที่โฮเซ อันโตนิโอ เครสโป ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองของศูนย์เพื่อการสอนและวิจัยด้านเศรษฐกิจบอกว่า เป็นเรื่องง่ายสำหรับเปนญา นีเอโต ในการส่งตัวกุซมานให้สหรัฐ แม้นั่นจะเป็นการยอมรับว่าเขาไม่สามารถจัดการเอล ชาโป ได้ก็ตาม

แต่ก็สามารถทำให้ประธานาธิบดีเม็กซิโกตัดปัญหายุ่งยากมากที่สุดอีกเรื่องออกไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สพฐ.รับลูก “ดาว์พงษ์” ชงตั้งคณะทำงานขับเคลื่อน 5 ข้อเสนอสภานักเรียน 11 ม.ค.นี้
บทความถัดไปมธ.ปลื้ม อจ.”สถาปัตย์-วิศวะ”คว้า 11 รางวัล “บรัสเซลส์ ยูเรก้า 2015” เวทีวิจัยนานาชาติ