จับชายมะกันพยายามระเบิดรถที่ ‘เพนตากอน’

นายแมทธิว ดมิทรี ริชาร์ดสัน (Alexandria Sheriff's Office via AP)

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพีรายงานว่า นายแมทธิว ดมิทรี ริชาร์ดสัน วัย 19 ปี จากเมืองฟาเยตเตวิลล์ รัฐอาร์คันซอ สหรัฐอเมริกา ปรากฏตัวต่อหน้าผู้พิพากษาแห่งรัฐบาลกลางสหรัฐ ที่ศาลแขวง ในเมืองอเล็กซานเดรีย เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ หลังจากถูกกล่าวหาว่า พยายามที่จะระเบิดรถยนต์ที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ เพนตากอน

ข่าวระบุว่า นายริชาร์ดสัน ถูกจับกุมตัวเมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ขณะพยายามที่จะจุดระเบิดรถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณลานจอดรถของอาคารเพนตากอน โดยเอกสารของศาลระบุว่า นายริชาร์ดสันพยายามที่จะใช้ไฟแช็กจุดไฟเผาผ้าชิ้นหนึ่ง ที่สอดเข้าไปถังน้ำมันของรถเอสยูวีที่จอดอยู่ แต่ถูกเจ้าหน้าที่พบเข้าก่อน จึงยังไม่เกิดระเบิดขึ้นแต่อย่างใด นายริชาร์ดสันได้พยายามหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่พบและได้กระโดดข้ามรั้วเข้าไปภายในสุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน ก่อนจะถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเพนตากอนในอีก 1 ชั่วโมงต่อมา

โดยในคำให้การ ริชาร์ดสันบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนต้องการที่จะระเบิดรถยนต์คันดังกล่าว รวมไปถึงระเบิดตัวเองไปด้วย ทั้งนี้ จากการสอบประวัติพบว่า นายริชาร์ดสัน เคยถูกฟ้องร้องเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ข้อหาลักขโมยรถฟอร์ด เอ็กซ์พลอเรอร์ ในเมืองฟาเยตเตวิลล์ และเพิ่งจะถูกจับเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ข้อหาทำร้ายเจ้าพนักงาน และได้รับการประกันตัวออกไป โดยมีกำหนดจะไปขึ้นฟังการพิจารณาคดีในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ แต่ก็มาก่อเหตุเพิ่มอีกคดีเสียก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลอุทธณ์ให้ส่ง’แมทธิว’หนุ่มแคนาดา กลับสหรัฐคดีฆ่า ตาม พ.ร.บ.ผู้ร้ายข้ามเเดน
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 26 ก.พ. 63