ญี่ปุ่น ตายเพราะ โควิด-19 เพิ่มอีก 2 “อาเบะ” วอนทบทวนจัดงานใหญ่ เลี่ยงการแพร่เชื้อ

(Photo by CHARLY TRIBALLEAU / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ทางการญี่ปุ่นแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในญี่ปุ่น มีเพิ่มขึ้นเป็น 7 ราย พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังได้เรียกร้องให้บรรดาผู้จัดงานใหญ่ต่างๆ ที่กำลังจะมีขึ้นในเร็วๆนี้ ทบทวนเรื่องการจัดงาน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดยกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น แจ้งว่า ผู้เสียชีวิตรายล่าสุด รายแรก เป็นชายวัยประมาณ 80 ปี จากกรุงโตเกียว ที่ตรวจพบเป็นผลบวก และเสียชีวิตเนื่องจากอาการปอดอักเสบ โดยชายชรารายนี้ไม่ได้เดินทางไปประเทศจีนในช่วงที่ผ่านมา และยังไม่พบว่ามีการติดต่อหรือสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

ส่วนผู้เสียชีวิตอีกราย เป็นผู้สูงอายุจากฮอกไกโด ตอนเหนือของญี่ปุ่น ที่เสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 เช่นกัน โดยการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย ทำให้ญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รวมทั้งสิ้น เป็น 7 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้โดยสารบนเรือไดมอนด์ ปรินเซส 4 ราย

โดยบนเรือไดมอนด์ ปรินเซส ซึ่งจอดเทียบท่าอยู่ที่โยโกฮามา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 700 คน และในญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อสะสมที่ 160 คน

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวกับคณะทำงานของรัฐบาล ระหว่างการหารือเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า จากความเสี่ยงในการติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญ จึงอยากขอให้ผู้จัดงานกีฬาระดับชาติหรืองานวัฒนธรรมต่างๆ ที่จะมีผู้คนมาร่วมกันจำนวนมาก ให้ยกเลิก หรือเลื่อน หรือปรับลดขนาดลง ในช่วงอีก 2 สัปดาห์ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon