เมื่อวันที่ 1 มีนาคม สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทลอลิก ทรงปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกหลังจากมีข่าวว่าพระองค์ประชวรจากไข้หวัด จนต้องหยุดศาสนกิจไปหลายวัน โดยพระองค์ตรัสยกเลิกแผนการประกอบพิธีฟื้นฟูทางจิตใจที่กำหนดจะมีขึ้น 6 วัน ทางตอนใต้ของกรุงโรม และถือเป็นครั้งแรกที่พระองค์หยุดศาสนกิจดังกล่าวนับตั้งแต่ขึ้นเป็นประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกมานานถึง 7 ปี
โดยสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงสวมชุดขาว ยืนปรากฏตัวจากบริเวณหน้าต่างห้องประทับของพระองค์ บริเวณจัตุรัสเซนต์ ปีเตอร์ส นครวาติกัน เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ซึ่งเป็นการพบปะกับประชาชนในทุกๆวันอาทิตย์เป็นประจำของสมเด็จพระสันตะปาปา โดยพระองค์ตรัส พร้อมกับไออยู่ครั้ง 2 ครั้ง พร้อมแสดงความเสียพระทัยที่ไม่สามารถร่วมในพิธีฟื้นฟูทางจิตใจในปีนี้ได้ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมเป็นต้นไป
ทั้งนี้ พระอาการประชวรของโป๊ปฟรานซิส มีให้เห็นชัดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างการประกอบพิธีมิสซา ที่พระองค์มีอาการไอ และสั่งน้ำมูกระหว่างประกอบพิะ ก่อนที่จะมีการประกาศจากสำนักวาติกันว่า พระองค์มีอาการประชวรเล็กน้อย
ขณะที่อิตาลีกำลังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ที่หนักที่สุดในยุโรปขณะนี้ โดยมีรายงานยืนยันผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 1,100 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 29 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

