เวิลด์แบงก์ ชี้ไทยคนจนพุ่ง 6.7ล้านคน ชาติเดียวในอาเซียนที่เพิ่มบ่อยในรอบเกือบ20ปี

เวิลด์แบงก์ ชี้ไทยคนจนพุ่ง 6.7ล้านคน ชาติเดียวในอาเซียนที่เพิ่มบ่อยในรอบเกือบ20ปี

เว็บไซต์บลูมเบิร์ก รายงานเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมาว่า ธนาคารโลก ได้เผยแพร่รายงานว่าด้วยความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคอาเซียน โดยระบุว่า ประเทศไทยมีอัตราความยากจนเพิ่มขึ้นถึง 9.8 เปอร์เซ็นต์ และนับเป็นชาติเดียวในอาเซียนที่มีรายงานคนจนเพิ่มขึ้นหลายครั้งนับตั้งแต่ปีค.ศ. 2543 เป็นต้นมา

เวิล์ดแบงก์แถลงว่า อัตราความยากจนของไทยพุ่งสูงขึ้นเป็น 9.8 เปอร์เซ็นต์ในปี 2561 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 7.2 เปอร์เซ็นต์ระหว่างปี 2558 ถึง ปี 2561 โดยตัวเลขคนยากจนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 6.7 ล้านคนจาก 4.85 ล้านคน นอกจากนี้ความยากจนยังแพร่กระจายออกไปมากถึง 61 จังหวัดจากทั้งหมด 77 จังหวัด

“แนวโน้มความยากจนในช่วงที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าแม้ไทยจะมีระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ แต่ภาคครัวเรือนยังคงมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจหยุดชะงักและอ่อนตัว” เบอร์กิต ฮันสล์ ผู้แทนธนาคารโลกประจำประเทศไทย ระบุ

ฮันสล์ ระบุด้วยว่า เพื่อที่ประเทศไทยจะเดินหน้าไปถึงการมีสถานะผู้มีรายได้สูงได้นั้น ภาคครัวเรือนของไทยจำเป็นต้องได้รับการปกป้องจากภาวะรายได้หยุดชะงักเช่น ผลพวงจากสุขภาพที่ไม่ดี การสูญเสียตำแหน่งงาน และภัยธรรมชาติ รวมไปถึงให้ความสำคัญในการสนับสนุนการสร้างงานที่มีประสิทธิผลและมรายได้สูงขึ้น

ทั้งนี้แถลงการณ์ระบุว่าประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ต้องเผชิญกับอัตราการยากจนที่สูงขึ้นหลายครั้งนับตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา

อ่านรายงานภาษาไทยฉบับเต็ม คลิก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุบเงียบมานาน… เคที เพอร์รี เผย”ตั้งท้อง”ลูกของ ออร์แลนโด บลูม ในมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่
บทความถัดไป‘เคอร์รี่’ หวนบู๊เอ็นบีเอกับ ‘วอร์ริเออร์ส’ หลังพักฟื้นกระดูกมือหักมานานกว่า 4 เดือน