หน้าแรก ต่างประเทศ กระอัก! ชี้นั...

กระอัก! ชี้นักท่องเที่ยวโลกวูบ 3% คาดสูญ 1.6 ล้านล้านบ. “เอเชีย-แปซิฟิก” สาหัส

7.03.20 | 16:31 น.
เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอ) แถลงที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา คาดการณ์ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศต่างๆทั่วโลกจะลดลงไปอย่างมากในปีนี้ ผลจากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวในปีค.ศ.2020 จะลดลงไประหว่าง 1.0-3.0 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งผิดไปจากที่ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอคาดการณ์ไว้ในเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นที่ 3.0-4.0 เปอร์เซ็นต์ โดยจะสร้างความเสียหายให้แก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกเป็นมูลค่าถึง 30,000-50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 960,000 ล้านบาท ถึง 1.6 ล้านล้านบาท)

“การประเมินในครั้งแรกนี้ เป็นที่คาดหมายว่า ภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก จะเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุด” ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอระบุ และว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจะลดลงไปมากถึง 9.0-12.0 เปอร์เซ็นต์

เอเอฟพีระบุว่าหากเป็นไปตามที่คาดหมายนี้ จะเป็นการลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกรายปีเป็นครั้งแรกนับจากปีค.ศ.2009 ที่วิกฤตเศรษฐกิจโลกได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเดินทางในทั่วโลก

วันเดียวกันทางการจีนรายงานตัวเลขส่งออกสินค้าของจีนในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ว่า ลดลงไปอย่างมาก ซึ่งเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยการส่งออกสินค้าของจีนในช่วงเวลาดังกล่าวลดลงไป 17.2 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุด นับจากเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 ที่จีนและสหรัฐอเมริกาทำสงครามการค้าระหว่างกัน ส่วนปริมาณการนำเข้าสินค้าปรับลดลงไปด้วย 4 เปอร์เซ็นต์

และมีรายงานด้วยว่า ผลจากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การประชุมเวิลด์อีโคโนมิก ฟอรั่ม ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศบราซิล ในปลายเดือนเมษายนนี้ ได้ถูกประกาศเลื่อนออกไปด้วย

Advertisement