ไม่ซีเรียส! นายกฯกัมพูชายอมให้สื่อไม่ต้องเรียกเต็มยศ ‘สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน’

REUTERS

สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ยอมอ่อนท่าทีให้สื่อในประเทศไม่ต้องเขียนชื่อตำแหน่งเต็มยศเมื่ออ้างถึงตนเองในการรายงานข่าวต่างๆ ทั้งหมดได้ โดยให้เป็นดุลยพินิจของสื่อมวลชนเองว่าจะระบุชื่อตำแหน่งเต็มยศหรือไม่

“การใช้ชื่อตำแหน่งเต็มยศของบรรดาผู้นำในรัฐบาล ไม่บังคับว่าจะต้องเขียนถูกต้องแม่นยำทั้งหมด หากผู้สื่อข่าวไม่ต้องการใช้คำเต็มยศเหล่านั้น” ข้อความของสมเด็จฯฮุน เซน ที่โพสต์บนหน้าเพจเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม

การกลับลำท่าทีดังกล่าวของสมเด็จฯฮุน เซน มีขึ้นหลังตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความตลกขบขันมาตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากรัฐบาลออกประกาศคำสั่งให้ใช้ชื่อตำแหน่งเต็มยศเมื่อเรียกหรืออ้างอิงถึงนายกรัฐมนตรีว่า “สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน” ขณะที่สัปดาห์นี้กระทรวงข่าวสารกัมพูชาออกมาขู่สื่อว่าจะยึดใบอนุญาต หากสื่อไม่ใช้คำเรียกตำแหน่งเต็มยศเมื่ออ้างถึงสมเด็จฯฮุน เซน เป็นครั้งแรกในรายงานข่าว

อย่างไรก็ดี คำสั่งดังกล่าวถูกเพิกเฉยจากสื่อภาษาอังกฤษและสื่อวิทยุอิสระ ขณะที่สื่อท้องถิ่นกัมพูชาที่ใช้ภาษาเขมรเป็นส่วนใหญ่ใช้คำเรียกตำแหน่งเต็มยศของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน มานานแล้วในขณะที่สมเด็จฯฮุน เซน กุมอำนาจบริหารประเทศมายาวนานถึง 31 ปี ท่ามกลางการเผชิญมรสุมทางการเมืองและเรื่องอื้อฉาวต่างๆ มามากมาย รวมถึงการคอร์รัปชั่น การทุจริตเลือกตั้งและการละเมิดสิทธิพลเรือน และเมื่อเร็วๆ นี้ สมเด็จฯฮุน เซน ยังถูกกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิกล่าวหาว่าละเมิดอำนาจศาลเพื่อขจัดคู่แข่งทางการเมืองของตนเอง ก่อนหน้าที่การเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาจะมีขึ้นในปี 2561

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ป.ป.ช.-ทน.นครปฐม’ ลงนามเครือข่ายอปท.โปร่งใส ลั่นกัดไม่ปล่อย ซ่อนแค่ไหนก็เจอ
บทความถัดไป‘สไนเปอร์’ ยิงตำรวจดับ 5 นาย ระหว่างการประท้วงยิงผิวดำที่ดัลลัส