จบวิกฤต‘สไนเปอร์’ดัลลัส คนร้ายไม่รอดโดนระเบิดปลิดชีพ

AFP PHOTO / Laura Buckman

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุสไนเปอร์หรือมือปืนซุ่มยิงสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 5 นาย ได้รับบาดเจ็บอีก 7 นาย ในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เมื่อคืนวันที่ 7 กรกฎาคม ระหว่างการชุมนุมประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ตำรวจยิงคนผิวสี 2 กรณีก่อนหน้าในรอบสัปดาห์นี้

เดวิด บราวน์ ผู้บัญชาการตำรวจดัลลัสเปิดเผยว่า มือปืนซุ่มยิง 2 คนยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจจากหลังคาอาคารจอดรถในระหว่างการชุมนุมประท้วง โดยมีพลเรือนถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บด้วย 2 คน

ตำรวจระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าว “เป็นการก่อการร้าย” โดยมือปืนซุ่มยิงเริ่มต้นก่อเหตุเมื่อเวลาราว 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 09.00 น. ของวันที่ 8 กรกฎาคมในไทย) ในขณะที่มีผู้เข้าร่วมในการชุมนุมหลายร้อยคนเดินขบวนผ่านใจกลางเมืองดัลลัส เพื่อประท้วงแสดงความไม่พอใจกรณีที่ตำรวจยิงคนผิวสีเสียชีวิตในรัฐมินนิโซตาและลุยเซียนาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงปะทะกับผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งที่หลบซ่อนตัวอยู่ในอาคารจอดรถชานเมืองหลายชั่วโมงหลังจากการซุ่มยิงเริ่มต้นขึ้น โดยบราวน์เปิดเผยกับนักข่าวว่า ผู้ต้องสงสัยบอกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำหน้าที่เจรจาต่อรองว่าตนไม่ได้เป็นผู้ก่อการร้ายที่ร่วมมือกับกลุ่มไหนทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องการที่จะฆ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาว เนื่องจากไม่พอใจต่อเหตุการณ์ที่ตำรวจยิงสังหารชายผิวสี 2 เหตุการณ์ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมทั้งขู่ว่าได้วางระเบิดไว้ทั่วอาคารจอดรถดังกล่าวและหลายๆ พื้นที่ใจกลางเมือง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นพื้นที่ส่วนใหญ่ในเมือง อย่างไรก็ตาม ล่าสุด คนร้ายรายนี้เสียชีวิตแล้วด้วยระเบิดที่ตำรวจเป็นผู้จุดชนวน

ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีก 3 รายถูกตำรวจควบคุมตัวไว้ได้ เป็นผู้หญิงที่อยู่ในอาคารจอดรถดังกล่าว 1 คน ผู้ชายอีก 2 คนที่ถูกตรวจพบพร้อมกระเป๋าลายพรางหลายใบในรถคันหนึ่ง ขณะที่มีชายอีก 1 คน เข้ามอบตัวกับตำรวจหลังจากเจ้าหน้าที่ทวีตภาพถ่ายของเขาขณะสวมใส่เสื้อลายพราง และสะพายปืนไรเฟิลไว้ที่บ่า พร้อมประกาศให้แจ้งเบาะแสของชายคนดังกล่าวในภาพ อย่างไรก็ตามบราวน์ระบุว่า ยังคงไม่แน่ใจว่ารู้จำนวนผู้ต้องสงสัยครบทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบวัตถุต้องสงสัยบริเวณใกล้กับอาคารจอดรถที่มือปืนซุ่มยิงหลบซ่อนตัวอยู่ และหน่วยกู้ระเบิดได้เข้าตรวจสอบแล้ว

ชายคนดังกล่าวที่เข้ามอบตัวชื่อ มาร์ค ฮิวจ์ส ได้รับการปล่อยตัวหลังจากเจ้าหน้าที่สอบสวนแล้วไม่พบว่ามีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์แต่อย่างใด ทั้งนี้ ในรัฐเท็กซัสมีกฎหมายให้สามารถพกอาวุธไปในที่สาธารณะได้อย่างเปิดเผย

ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการโจมตีใส่เจ้าหน้าที่ฝ่ายบังคับใช้กฎหมายที่เลวทราม ต่ำช้า และมีการวางแผนไว้แล้วล่วงหน้า พร้อมทั้งให้สัญญาว่าผู้ที่กระทำผิดทุกคนจะต้องได้รับโทษ

ล่าสุดสื่อหลายสำนักของสหรัฐรายงานว่า ชายต้องสงสัยที่เปิดฉากซุ่มยิงตำรวจดัลลัสคือนายไมกาห์ จอห์นสัน วัย 25 ปี ชาวเมืองเมสกีต รัฐเทกซัส ที่แหล่งข่าวด้านการบังคับใช้กฎหมายรายหนึ่งระบุว่า นายจอห์นสันไม่มีประวัติอาชญากรรมและไม่พบความเชื่อมโยงกับกลุ่มสุดโต่ง ด้านแหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า นายจอห์นสันเคยเข้าเป็นกำลังสำรองของกองทัพสหรัฐจนถึงเมื่อเดือนเมษายน 2558 ที่ผ่านมา โดยเข้าฝึกในตำแหน่งช่างไม้และช่างก่อสร้างของกองทัพ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตะครุบคาสนามบินดอนเมือง อดีตพนักงานสแกนกระเป๋าฉกทรัพย์ สารภาพทำมาหลายครั้ง
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ชี้เดินหน้าจัดระเบียบทางเท้า มองประโยชน์ระยะยาว วอนทำอะไรต้องมีเหตุผล