วิกฤตขัดแย้งระหว่างเชื้อชาติในสหรัฐลุกลาม หลังเหตุสไนเปอร์ดัลลัส

AFP PHOTO / Josh Edelson

สำนักข่าวเอเอฟพีและซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ผู้คนหลายพันออกมาชุมนุมประท้วงกลางท้องถนนในหลายเมืองของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม หลังเหตุการณ์ที่สไนเปอร์รายหนึ่งก่อเหตุซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตไป 5 นาย บาดเจ็บอีก 7 นาย รวมทั้งยังมีพลเรือนได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน ในระหว่างที่กลุ่มรณรงค์เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิคนผิวสี “แบล็กไลฟส์ แมทเทอร์” เดินขบวนประท้วงที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเมื่อ 1 วันก่อนหน้า เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อกรณีที่ตำรวจฆ่าคนผิวสี 2 เหตุการณ์ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา

Kena Betancur/AFP
Kena Betancur/AFP

แกนนำของแบล็กไลฟส์ แมทเทอร์ ประณามเหตุรุนแรงที่ดัลลัส แต่ประกาศว่าจะยังคงเดินขบวนประท้วงต่อในช่วงสุดสัปดาห์ โดยมีผู้ออกมาชุมนุมในหลายเมืองทั่วสหรัฐ อาทิ แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เมืองฮุสตัน รัฐเทกซัส และนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย รวมถึงมีส่วนหนึ่งประท้วงอยู่หน้าทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน 

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐที่อยู่ระหว่างการเยือนยุโรปเปิดเผยว่า จะตัดกำหนดการช่วงท้ายออกให้สั้นลง 1 วันและรีบกลับมาที่ดัลลัสในวันที่ 11 กรกฎาคม รวมทั้งสั่งให้มีการลดธงชาติตามอาคารที่ทำการของรัฐบาลลงครึ่งเสาเป็นเวลา 5 วันเพื่อไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

ชายผิวสีที่ก่อเหตุได้รับการระบุว่าเป็นนายไมกาห์ จอห์นสัน วัย 25 ปี ชาวเมืองเมสกีต รัฐเทกซัส ที่แม้ทำเนียบขาวจะระบุว่าไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างนายจอห์นสันกับ “องค์การก่อการร้าย” ใด ๆ เลย แต่จากหน้าเพจเฟซบุ๊กของนายจอห์นสันพบว่าเขามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มสุดโต่งของคนผิวสีที่ถูกระบุว่าเป็น “กลุ่มเคลื่อนไหวสร้างความเกลียดชัง”

ไมกาห์ จอห์นสัน / AFP PHOTO / Handout / Handout
ไมกาห์ จอห์นสัน / AFP PHOTO / Handout / Handout

ตำรวจระบุว่านายจอห์นสันเป็นคน “โดดเดี่ยว” ไม่มีประวัติว่าเคยก่ออาชญากรรมมาก่อน และในระหว่างที่ตำรวจเข้าเจรจากับนายจอห์นสัน เขาบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ต้องการที่จะฆ่าตำรวจผิวขาวเพื่อเป็นการล้างแค้นที่ตำรวจฆ่าคนผิวสี 2 รายในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาเท่านั้น

ด้านกองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า นายจอห์นสันเคยเข้าเป็นกำลังสำรองของกองทัพเป็นเวลา 6 ปีจนถึงเมื่อเดือนเมษายน 2558 โดยเข้าฝึกในตำแหน่งช่างไม้และช่างก่อสร้างของกองทัพ และเคยไปปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถานด้วย

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นที่บ้านของนายจอห์นสันและพบอุปกรณ์ในการประกอบวัตถุระเบิด อาวุธและเครื่องกระสุนจำนวนมาก

AFP PHOTO / Josh Edelson
AFP PHOTO / Josh Edelson

ข่าวระบุว่า นายจอห์นสันถูกสังหารด้วยหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดที่สำนักงานตำรวจดัลลัสนำวัตถุระเบิดติดเข้ากับหุ่นยนต์ และส่งเข้าไปเพื่อปลดชนวนระเบิดในจุดที่นายจอห์นสันซ่อนตัวอยู่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการใช้หุ่นยนต์เพื่อนำระเบิดเข้าไปสังหารมือปืนโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐ

เดวิด บราวน์ ผู้บัญชาการตำรวจดัลลัสเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่มองไม่เห็นทางอื่นนอกจากการใช้หุ่นยนต์ในการปลดชนวนระเบิดสังหารมือปืนเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความสูญเสียเพิ่มขึ้น หลังจากมือปืนสังหารตำรวจไปแล้ว 5 นาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงไทยจัดสัมมนาติวเข้ม SME เจาะลึกเคล็ดลับธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน
บทความถัดไป‘อมร’ยันหลักฐานชัดฟันบิดเบือนร่างรธน. ลั่นจับปลาใหญ่