ตะลึง! เด็กผู้ลี้ภัยสูญหายกว่าหมื่นคนในยุโรป

AFP / ANGELOS TZORTZINIS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ยูโรโปล หน่วยงานด้านข่าวกรองของตำรวจในสหภาพยุโรป เผยข้อมูลชวนตะลึงว่าในช่วง 2 ปีที่มีการอพยพของผู้ลี้ภัยเข้าไปยังยุโรปอย่างต่อเนื่อง มีเด็กซึ่งได้มายื่นขอสถานะเป็นผู้ลี้ภัยมากกว่า 10,000 รายที่สูญหายไปในช่วงที่ผ่านมาหลังจากได้มีการลงทะเบียนยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยกับหน่วยงานของรัฐในประเทศต่างๆ

ยูโรโปลเตือนว่าเด็กและเยาวชนอาจถูกบังคับให้เป็นทาสกามหรือใช้ประโยชน์ทางเพศ รวมถึงถูกบังคับให้เป็นทาสของแก๊งอาชญากรรม อย่างไรก็ดียูโรโปลเชื่อว่า ไม่ใช่เด็กทั้งหมดที่จะตกเป็นเหยื่อของแก๊งอาชญากรรม เพราะเด็กบางคนอาจไปอยู่กับครอบครัวอื่นๆ เพียงแต่ไม่มีข้อมูลว่าเด็กเหล่านี้อยู่ที่ใด อยู่กับใคร หรือทำอะไรอยู่

ในช่วงปี 2558 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อิตาลีเคยออกมาระบุว่ามีเด็กกว่า 5,000 คนสูญหายไปจากศูนย์รับเรื่องร้องเรียนของผู้อพยพในอิตาลี ขณะที่สวีเดนก็มีรายงานว่าเด็กผู้อพยพซึ่งไม่มีครอบครัวมาด้วยราว 1,000 คนก็สูญหายไปเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ในศูนย์พักพิงชั่งคราวส่วนใหญ่ไม่ได้ว่าจ้างเจ้าหน้าที่ที่สามารถพูดภาษาท้องถิ่นที่จะสามารถสื่อสารกับเด็กได้ จึงเชื่อว่าเหตุที่เด็กหลบหนีเป็นผลมาจากความรู้สึกว่าไม่ได้รับการปกป้องและรู้สึกถึงความไม่แน่นอนในชีวิต

องค์การเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานระหว่างประเทศ หรือไอโอเอ็มระบุว่า ตัวเลขของเด็กที่สูญหายมากกว่า 10,000 คนเป็นจำนวนที่น่าตกใจแต่ไม่น่าแปลกใจ และคาดได้ว่าเด็กส่วนใหญ่จะถูกนำไปหาประโยชน์ จึงหวังว่าอียูจะตามหาเด็กเหล่านี้เพื่อช่วยเหลือและทำให้เด็กได้กลับไปอยู่กับครอบครัวอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อารมณ์ขันสุดท้ายในหนังสือ”ลุงต่วย-วาทิน ปิ่นเฉลียว”
บทความถัดไป‘อนุสรณ์’ติง’ไก่อู’ อย่าพูดเอาดีใส่ตัว แนะไม่รู้ทำไมน้ำแล้งให้ค้นใน google ก่อนพูด