แอมเนสตี้ เผยรายงาน ทหารเกณฑ์ไทยเผชิญความรุนแรงอย่างกว้างขวาง

แอมเนสตี้ เผยรายงาน ทหารเกณฑ์ไทยเผชิญความรุนแรงอย่างกว้างขวาง

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยแพร่รายงานเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาระบุว่า ทหารเกณฑ์ในกองทัพไทยนั้นตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงและการคุกคามทางเพศ โดยระบุว่าการข่มเหงดังกล่าวเกิดขึ้นในองค์กรและถูกปกปิดเอาไว้ผ่านระบบสายบังคับบัญชา

รายงานระบุว่าวัฒนธรรมการข่มเหงและไร้การลงโทษผู้กระทำผิดในกองทัพไทยนั้นกลายเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจมากขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาที่ทหารนายหนึ่งใช้อาวุธกราดยิงที่ห้างดังในจังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 29 ราย โดยทหารนายดังกล่าวมีความขัดแย้งในเรื่องข้อตกลงอสังหาริมทรัพย์กับนายทหารยศสูงกว่า

รายงานของแอมเนสตี้ พูดถึงการละเมิดอื่นๆรวมไปถึงเหตุการณ์ที่ผู้บังคับบัญชาสั่งให้นายทหารเกณฑ์กระโดดลงไปในถังปุ๋ยหมัก รวมไปถึงการกิน “แบบสุนัข” โดยใช้แค่ปากโดยไม่ใช้มือ นอกจากนี้รายงานยังระบุถึงการทำให้อับอายเช่นเหตุการณ์ที่ผู้บังคับบัญชาสั่งให้ทหารเกณฑ์จับอวัยวะเพศของทหารนายอื่น
“การข่มเหงทหารเกณฑ์ในกองทัพไทยนั้นเป็นความลับมานาน สิ่งที่รายงานของแราแสดงให้เห็นก็คือการทุรุนนั้นไม่ใช่เรื่องพิเศษแต่มันอยู่ในกฎและมีความตั้งใจทำให้เรื่องเงียบลงในกองทัพ” แคลร์ อัลการ์ ผู้อำนวยการวิจัย, สนับสนุนและนโยบาย องค์การนิรโทษกรรมสากลระบุ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างโฆษกกองทัพไทย ที่ระบุกับรอยเตอร์ว่า ตนยังไม่ได้เห็นรายงานของแอมเนสตี แต่ปัญหาเรื่องการข่มเหงในอดีตได้รับการแก้ไขแล้ว โดยระบุว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีเหตุลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 2-3 กรณีเท่านั้น บางเรื่องที่ผู้คนพูดถึงอาจเป็นข้อมูลเก่า

Advertisement

รอยเตอร์รายงานอ้างอดีตทหารเกณฑ์วัย 24 ปีรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนาม ระบุถึงบทลงโทษที่ตนได้รับหลังจากผู้บังคับบัญชาจับได้ว่าแอบสูบบุหรี่ก็คือ ตนถูกให้คนคลานในร่องน้ำสกปรกและบังคับให้โก้งโค้งและให้ทหารเกณฑ์ 10 คนใช้ไม้กวาดตีไปที่ก้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image