โควิด-19 ทำมนุษยชาติต้องอยู่บ้านแล้ว 1 ใน 3 ของโลก

โควิด-19 ทำมนุษยชาติต้องอยู่บ้านแล้ว 1 ใน 3 ของโลก

ประชากรชาวอินเดียกว่า 1 พันล้านคนต้องเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เช่นเดียวกับอีกหลายแห่งทั่วโลก เป็นเวลา 3 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมเป็นต้นไป ส่งผลให้ในเวลานี้มนุษยชาติจำนวน 1 ใน 3 ของโลกต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ในเวลานี้

รายงานระบุว่าอินเดียออกมาตรการร้องขอให้ประชาชนจำนวน 1,300 ล้านคนในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกอยู่บ้านและขอความร่วมมือไม่ออกไปไหนเป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเวลานี้ มาตรการของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียส่งผลให้มีประชากรโลกที่อยู่ภายใต้มาตรการเดียวกันจำนวนถึง 2,600 ล้านคนแล้ว

“เพื่อปกป้องอินเดีย ปกป้องประชากรทุกคน คุณ ครอบครัวของคุณ…ถนนทุกสาย ทุกย่านในเมืองจะต้องอยุ่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์” โมดี ระบุผ่านแถลงทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น

อย่างไรก็ตามการประกาศล็อกดาวน์ประชาชนในประเทศของอินเดีย มีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการจีนชาติที่เป็นจุดเริ่มต้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดที่กินเวลายาวนานนับเดือนลงแล้วในมณฑลหุเปย์ ทำให้ประชาชนชาวจีนราว 50 ล้านคนสามารถเดินทางเคลื่อนย้านภายในประเทศได้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ห้างสรรพสินค้าสยาม ทาคาชิมายะ ณ ไอคอนสยาม เปิดให้บริการ โซนซูเปอร์มาร์เก็ต  อาหารญี่ปุ่น Take Home ร้านขายยา ชั้น G ตั้งแต่เวลา 11.00 – 20.00 น. ทุกวัน
บทความถัดไปชาวราชบุรีร้องรัฐปรับระบบคืนเงินประกันใช้ไฟฟ้า เหตุมือถือไม่พร้อม-กังวลโควิด(ชมคลิป)