‘ไอเอส’ อ้างกราดยิงวัดซิกข์-ฮินดู ในกรุงคาบูลดับ 25 

‘ไอเอส’ อ้างกราดยิงวัดซิกข์-ฮินดู ในกรุงคาบูลดับ 25

เกิดเหตุกราดยิงเข้าใส่วัดซิกข์-ฮินดู ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 25 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 8 คน

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเช้าที่ศาสนิกชนกำลังสวดมนต์ มีชายในชุดตำรวจบุกเข้าไปในวัด ใช้ปืนยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและยิงนักแสวงบุญในโถงใหญ่ของวัด

ขณะที่พยานเห็นเหตุการณ์ระบุว่ามีมือปืนอีกหลายคนที่บุกเข้ามาและไล่ฆ่าทุกคนที่พบเห็น โดยยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามีมือปืนก่อเหตุจำนวนกี่คน อย่างไรก็ตามมีมือปืน 1 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่สังหารในปฏิบัติการเคลียร์พื้นที่ซึ่งกินเวลานานหลายชั่วโมง และมีประชาชนได้รับการช่วยเหลือออกจากพื้นที่จำนวน 80 คน

หลังเกิดเหตุกลุ่มทาลิบันปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีดังกล่าว อย่างไรก็ตามกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลามออกมายอมรับว่าเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

ทั้งนี้เหตุโจมตีดังกล่าวสะท้อนความรุนแรงที่ยังคงเกิดขึ้นในประเทศ โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติของอัฟกานิสถาน จะประกาศว่ากลุ่มทาลิบันและเจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกานิสถานจะร่วมหารือกันเรื่องการแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.เผยยอดดี ประชาชนใช้บริการ รถพุ่มพวงธงฟ้า จอดให้บริการถึงหน้าบ้าน
บทความถัดไปม.แม่โจ้เจ๋ง คิดค้น ‘นาโนไนท์’ ช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19 ออกฤทธิ์นาน ต้นทุนผลิตถูกกว่าแอลกอฮอล์