ครอบครัวช็อก อดีตเอฟบีไอหายไปกว่าสิบปี ถูกแจ้งว่าตายในเรือนจำอิหร่านแล้ว

(FILES) (Photo by - / WWW.HELPBOBLEVINSON.COM / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ เมื่อปี 2550 ถูกพบเสียชีวิตแล้วในเรือนจำของอิหร่าน หลังจากตามหาตัวมานานกว่าสิบปี

โดยเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ครอบครัวของนายบ็อบ เลวินสัน อดีตเจ้าหน้าที่ของเอฟบีไอ แถลงว่า ทางครอบครัวได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตของเลวินสันจากทางการสหรัฐ บุคคลซึ่งเป็นสามีและพ่อที่แสนดี ว่า ได้เสียชีวิตลงขณะอยู่ในเรือนจำของอิหร่าน แต่ไม่รู้รายละเอียดใดๆ ไม่รู้ว่า เสียชีวิตเมื่อใด หรืออย่างไร ส่วนร่างของเลวินสันจะถูกส่งกลับมาให้ทางครอบครัวต่อไป

ครอบครัว เปิดเผยว่า เลวินสัน เสียชีวิตก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ทั่วโลก รวมทั้งในอิหร่าน ที่ทำให้รัฐบาลอิหร่านต้องออกมาตรการหลายอย่างเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายนี้ รวมไปถึงการปล่อยนักโทษนับหมื่นคนเป็นการชั่วคราว

ทั้งนี้ เลวินสัน เป็นหนึ่งในชาวอเมริกันที่หายตัวไประหว่างอยู่ในประเทศอิหร่าน ซึ่งถือว่าเป็นประเทศคู่อริสำคัญของสหรัฐอเมริกา แต่กรณีของเลวินสันนั้น ถือเป็นการหายตัวไปอย่างน่าสงสัย และจนถึงตอนนี้ ทางครอบครัวก็ยังเชื่อว่า เลวินสันยังมีชีวิตอยู่

ข่าวระบุว่า เลวินสัน ซึ่งมีลูกถึง 7 คน ได้หายตัวไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2550 ที่เกาะคิช เกาะซึ่งมีนโยบายผ่อนปรนเรื่องวีซ่ามากกว่าที่อื่นๆของอิหร่าน โดยระหว่างที่หายตัวไป นายเลวินสันกำลังเข้าไปตรวจสอบเรื่องบุหรี่ปลอมอยู่
อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2556 วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า เลวินสัน ซึ่งได้เกษียณออกจากเอฟบีไอไปแล้ว และได้ไปทำงานให้กับสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ของสหรัฐ ได้เข้าไปในอิหร่านเพื่อปฏิบัติการเก็บข้อมูลข่าวกรองของอิหร่าน และว่า ซีไอเอได้จ่ายเงินให้แก่ คริสตีน ภรรยาของเลวินสัน เป็นเงิน 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อชดเชยที่เลวินสันหายตัวไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม.แม่โจ้เจ๋ง คิดค้น ‘นาโนไนท์’ ช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19 ออกฤทธิ์นาน ต้นทุนผลิตถูกกว่าแอลกอฮอล์
บทความถัดไปอย่างฮา! โซเชียลแซว ‘ลิเวอร์พูล’ กักตัวห่างถ้วยแชมป์ ‘พรีเมียร์ลีก’ เพราะโควิด-19