หุ้นเอเชียขานรับมาตรการมะกันอัดฉีด 2 ล้านล้านบรรเทาผลกระทบโควิด-19

หุ้นเอเชียขานรับมาตรการมะกันอัดฉีด 2 ล้านล้านบรรเทาผลกระทบโควิด-19

ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ในเอเชียปรับตัวสูงขึ้นรับข่าวดีจากการประกาศมติวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาให้ความเห็นชอบต่อมาตรการความช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกา มูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นโดย นายมิตช์ แม็คคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาระบุว่าเป็น “การลงทุนในระดับเดียวกับในยามสงคราม” แม้ว่าจะมี วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน 4 คนลงมติค้านก็ตามที

เนื้อหาของร่างดังกล่าว ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาให้ความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎร ก่อนที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามประกาศใช้ได้ กำหนดวงเงินสำหรับใช้กระตุ้นเศรษฐกิจในหลายๆ ด้าน ทั้งการคืนเป็นเงินสดให้กับประชาชนโดยเฉลี่ยราว 1,200 ดอลลาร์, การให้เปล่าและให้กู้ต่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม, วงเงินปล่อยกู้ต่อธุรกิจที่เป็นแกนหลักของประเทศ และการเพิ่มผลประโยชน์สำหรับคนตกงาน ทั้งยังมีส่วนหนึ่งเป็นเงินสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์และขยายบริการเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19

ในเวลาเดียวกัน เยอรมนี ก็ประกาศมาตรการหลายรายการออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน มูลค่ารวมสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ารวมที่ประเทศต่างๆ ออกมาตรการออกมาสูงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์

ดัชนีสำคัญๆ ของตลาดหลายแห่งปิดตัวในแดนลบเพราะแรงเทขายทำกำไรหลังจากดีดตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เช่นดัชนีนิกเกอิ ปิดตลาดลดลง 4.5 เปอร์เซ็นต์ ฮ่องกง ลดลง 0.7 เปอร์เซ็นต์ เกาหลีใต้ลดลงกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ตลาดเซี่ยงไฮ้ลดลง 0.6 เปอร์เซ็นต์

Advertisement

แต่ตลาดอีกหลายประเทศดัชนีปรับตัวสูงขึ้นถ้วนหน้า นำโดยตลาดซิดนีย์ ออสเตรเลียที่เพิ่มขึ้นกว่า 2 เปอร์เซ็นต์ ตลาดฟิลิปปินส์ ปิดบวกเกือบ 8 เปอร์เซ็นต์ ตลาดอินโดนีเซียพุ่งมากที่สุดถึงกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับตลาดไทเป และไทยก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image