สหรัฐแซงจีน ขึ้นแท่นประเทศมีผู้ป่วย ‘โควิด’ มากที่สุดในโลก

สหรัฐอเมริกากลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 มากที่สุดในโลกแล้ว หลังมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อในขณะนี้อย่างน้อย 82,404 คน แซงหน้าจีนที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลกมาตลอดที่มีผู้ติดเชื้อในปัจจุบันที่ 81,782 คน ตามด้วยอิตาลี 80,589 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นดังกล่าวได้รับการยืนยันขณะที่มีรายงานว่ามีแรงงานในสหรัฐถึง 3.3 ล้านคนที่ถูกให้ออกจากงาน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐขณะนี้ก็มากกว่า 1,100 คนแล้ว

อย่างไรก็ดีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ยังคงตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเลขที่ทางการจีนเปิดเผย โดยระบุว่าเราไม่มีทางรู้ตัวเลขที่แท้จริงในจีน และยังปฏิเสธข่าวที่ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้ขอให้เขาใช้ภาษาที่เย็นลงเมื่อพูดถึงการแพร่ระบาด

ทรัมป์กล่าวอีกว่า สหรัฐจะให้คนกลับเข้าทำงานโดยเร็ว เพราะมีหลายภาคส่วนในประเทศที่ไม่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดดังกล่าว โดยทรัมป์ยืนยันว่าการกลับเข้าทำงานในความหมายของเขานั้นหมายถึงทุกฝ่ายจะต้องดำเนินการตามแนวปฏิบัติโซเชียล ดิสแทนซิ่ง ต้องล้างมือเป็นประจำ ต้องไม่จับมือกัน รวมถึงมาตรการทุกอย่างที่จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาด

ก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งวันองค์การอนามัยโลกได้ออกมาเตือนว่า สหรัฐอาจจะกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาแห่งใหม่ของโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กีฬาเยาวชน ช้างขาวเกมส์ ยังไม่เคาะวันเเข่งขัน กกท.ขอหารือ จ.ตราด ก่อนสรุป
บทความถัดไปอิมพีเรียล คอลเลจ ชี้แม้คุมเข้ม ยอดตายโควิดโลกอาจถึง 1.8 ล้านคน