สหรัฐตั้งข้อหา “มาดูโร” และพรรคพวก ก่อการร้ายด้วยยาเสพติด

(AP Photo/Ariana Cubillos, File)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มีนาคม สหรัฐอเมริกาตั้งข้อหา นายนิโกลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา และผู้ช่วยระดับสูงหลายคน ข้อหาก่อการร้ายด้วยยาเสพติด พร้อมกับเสนอเงิน 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับผู้ที่สามารถให้ข้อมูลเพื่อนำไปสู่การจับกุมตัวบุคคลเหล่านี้ได

โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ได้กล่าวหามาดูโร ว่าเป็นผู้นำของแก๊งลักลอบค้าโคเคน ที่มีชื่อว่า “เดอะ คาร์เทล ออฟ เดอะ ซันส์” ที่มีการขนส่งยาเสพติดหลายร้อยตันไปสหรัฐอเมริกา ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และได้เงินจากยาเสพติดเหล่านี้ไปหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเจ้าหน้าที่สอบสวนระบุว่า การขนส่งยาเสพติดดังกล่าวมีการทำงานร่วมกันกับกลุมฟาร์ค ที่สหรัฐอเมริการะบุว่า เป็นองค์กรก่อการร้าย

ทั้งนี้ ทางการสหรัฐได้กล่าวหามาดูโร ว่าใช้โคเคนเป็นอาวุธในการทำลายสังคมของสหรัฐอเมริกา โดยนายบิล บาร์ รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐ กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 20 ปี ที่มาดูโร และพรรคพวกระดับสูง ร่วมมือกับพวกฟาร์ค นำโคเคนจำนวนมากเข้าสู่ชุมชนของอเมริกาและทำลายชุมชนของอเมริกัน ถึงเวลาแล้วในตอนนี้ ที่จะต้องจัดการเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า รัฐบาลของมาดูโรนั้น เต็มไปด้วยคอร์รัปชั่นและการก่ออาชญากรรม

ด้านนายจอร์จ อาร์เรียซา รัฐมนตรีต่างประเทศเวเนซุเอลา ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการตั้งข้อหาผู้นำประเทศ ว่า เป็นความพยายามที่จะโค่นอำนาจนายมาดูโรของรัฐบาลสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต : เอาอยู่!?
บทความถัดไปสลด! ชายสูงอายุเร่งกลับบ้านหลังประกาศพ.ร.ก. พบอีกทีดับคาเบนซ์ข้างถนน