หวั่น ‘ถุงยางอนามัย’ ขาดตลาดทั่วโลก หลังโรงงานหยุดผลิตเพราะโควิด-19

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท karex Bhd ของประเทศมาเลเซีย ผู้ผลิตถุงยางอนามัยรายใหญ่ที่สุดของโลก โดย 1 ใน 5 ของถุงยางอนามัยที่วางขายอยู่ทั่วโลกมาจากโรงงานแห่งนี้ เปิดเผยว่า กำลังเกิดการขาดแคลนถุงยงอนามัยทั่วโลก หลังจากโรงงานต้องหยุดการผลิต ภายหลังมาตรการล็อกดาวน์ เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้โรงงาน 3 แห่งในมาเลเซีย ไม่ได้ผลิตถุงยางอนามัยแม้แต่ชิ้นเดียว มาเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว

ข่าวระบุว่า ตอนนี้กำลังผลิตถุงยาอนามัยได้หายไป 100 ล้านชิ้น โดยโรงงานได้ผลิตสินค้าถุงยางอนามัยให้แก่แบรนด์ที่เป็นที่รู้จัก อาทิ Durex และยังส่งให้แก่ระบบสาธารณสุขหลายแห่ง อย่างเช่น หน่วยงานสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษ และกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ

รายงานข่าวกล่าวว่า เมื่อวันศกร์ที่ 27 มีนาคม โรงงาน Karex Bhd ได้รับอนุญาตให้กลับมาเริ่มผลิตถุงยางอนามัยได้ใหม่ ภายใต้ข้อยกเว้นของอุตสาหกรรมที่วิกฤต

“คงจะต้องใช้เวลาในการเพิ่มกำลังผลิตของโรงงานแบบก้าวกระโดด และเรากำลังพยายามผลิตออกมาให้พอเพียงกับปริมาณครึ่งหนึ่ง เรากำลังจะเห็นถุงยางอนามัยขาดแคลนทั่วโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าวิตก สิ่งที่ผมเป็นห่วงก็คือ โครงการด้านมนุษยชนมากมายในแอฟริกา เพราะการขาดแคลนนี้ไม่ใช่กินเวลาแค่ 2 สัปดาห์ หรือ1 เดือน แต่อาจเป็นเวลานานหลายเดือน” ผู้บริหารระดับสงของ Karex Bhd บอกกับรอยเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon