เบลเยียมพบ ‘แมว’ ติดไวรัสโคโรนาจากเจ้าของ ยันสัตว์เลี้ยงไม่ใช่พาหะ

(แฟ้มภาพ) AFP

หน่วยงานสาธารณสุขเบลเยียมออกมาเปิดเผยว่า พบกรณีแมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากเจ้าของ เช่นเดียวกับกรณีที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ที่ฮ่องกง ที่พบสุนัข 2 ตัวติดไวรัสโคโรนาจากเจ้าของที่ป่วยเนื่องจากไวรัสดังกล่าว

อย่างไรก็ดีการที่สัตว์เลี้ยงติดไวรัสจากเจ้าของเป็นกรณีที่พบได้ยาก และเจ้าหน้าที่ยืนยันว่ายังไม่มีความเสี่ยงในการติดต่อของไวรัสจากสัตว์เลี้ยงสู่คนแต่อย่างใด

การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นโดยนักวิจัยจากคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในเมืองลีแยฌ โดยโฆษกของทางการเบลเยียมต่อกรณีโควิด-19 ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่พบเป็นกรณีที่อาจเกิดขึ้นได้หากมีความใกล้ชิดระหว่างสัตว์กับมนุษย์ที่ติดเชื้อ ซึ่งเชื้ออาจแพร่จากคนไปยังสัตว์ได้ แต่ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะคิดว่าสัตว์จะเป็นพาหะนำโรค

กรณีที่เกิดขึ้นในฮ่องกงนั้น สุนัขไม่ได้แสดงอาการของโรคใดๆ ขณะที่ในเบลเยียม แมวมีปัญหาด้านการหายใจเป็นครั้งคราว และยังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร อย่างไรก็ดียังคงไม่มีหลักฐานใดๆ ว่าสัตว์เป็นตัวแพร่เชื้อไปยังมนุษย์หรือสัตว์อื่นๆ แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกัน จึงขอแนะนำให้ทำตามกฎด้านสุขอนามัยกับสัตว์เลี้ยง หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยง ล้างมือหลังเล่นกับสัตว์เลี้ยง และอย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเลียหน้า ซึ่งจะช่วยให้สัตว์ไม่ได้รับไวรัส และยังช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์กลายเป็นพาหะของไวรัสด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon