โพลชี้ชาวยุโรปกลัวเหตุผู้อพยพทะลักเพิ่มความเสี่ยงก่อการร้าย

ศูนย์วิจัยพิวของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนใน 10 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป พบว่าประชาชนส่วนใหญ่มีความรู้สึกว่าการไหลทะลักของผู้ลี้ภัยจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการโจมตีจากกลุ่มก่อการร้าย และกลัวว่าผู้ลี้ภัยจะมาแบ่งสรรค่าใช้จ่ายจากสวัสดิการสังคมและการทำงานในประเทศ

ผลสำรวจพบว่าอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของผู้ทำสำรวจกลัวว่าการไหลทะลักของผู้ลี้ภัยเข้าประเทศจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการก่อการร้ายขึ้น โดยมากที่สุดอยู่ที่ประเทศฮังการี และโปแลนด์ ที่ 76 และ 71 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยเยอรมนี อิตาลี และอังกฤษตามลำดับ ขณะที่ผลสำรวจสร้างความประหลาดใจที่ฝรั่งเศสมีเพียง 46 เปอร์เซ็นต์ที่กังวลในประเด็นเดียวกันนี้

ขณะที่ผลสำรวจพบด้วยว่ามีประชาชนส่วนใหญ่ 7 จาก 10 ประเทศที่กลัวว่าผู้ลี้ภัยจะมาแย่งสวัสดิการในประเทศ โดยประเทศฮังการีมากที่สุดที่ 82 เปอร์เซ็นต์ ประเทศโปแลนด์ 75 เปอร์เซ็นต์ กรีซ 72 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อิตาลี 65 เปอร์เซ็นต์ ฝรั่งเศส 53 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ประเทศที่รับผู้ลี้ภัยมากที่สุดอย่างเยอรมนี และสวีเดน ประชาชนส่วนใหญ่เชื่อว่าผู้อพยพจะช่วยให้ประเทศแข็งแกร่งขึ้นเนื่องจากการทำงานและความสามารถพิเศษ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image