คนแห่กลับ! “อู่ฮั่น” คลายล็อคดาวน์ ก่อนเปิดเมือง 8 เม.ย.นี้

บรรยากาศภายในสถานีรถไฟในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ที่แออัดไปด้วยผู้โดยสารที่จะเดินทาง ซึ่งหนึ่งในสถานีที่แวะจอดนั้นมี สถานีอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์รวมอยู่ด้วย เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ขณะที่วันเดียวกันนี้เมืองอู่ฮั่นได้เปิดให้รถไฟโดยสารเดินทางเข้ามายังอู่ฮั่นได้แล้ว (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ของจีน ที่มีประชากรอยู่ราว 11 ล้านคน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของวิกฤตการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ไปทั่วโลก ได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองลงบางส่วนแล้วในวันเดียวกันนี้ หลังจากที่มีการปิดเมืองมานานกว่า 2 เดือนเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ โดยมีสัญญาณความเคลื่อนไหวจากระบบขนส่งคมนาคมและภาคอุตสาหกรรมในเมืองอู่ฮั่น ที่สื่อทางการรายงานว่ารถไฟโดยสารขบวนแรกพร้อมผู้โดยสาร เดินทางเข้ามายังเมืองอู่ฮั่นได้แล้ว เมื่อหลังเที่ยงคืนของวันนี้(28 มี.ค.) ขณะที่่รถไฟหลายขบวนที่จะมายังเมืองอู่ฮั่นส่วนใหญ่ถูกจองที่นั่งไว้ล่วงหน้าจนเต็มหมดแล้ว

บรรยากาศภายในสถานีรถไฟอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ เมื่อวันที่ 28 มีนาคม (เอเอฟพี)

โดยบรรยากาศที่สถานีรถไฟอู่ฮั่นในวันนี้คลาคล่ำไปด้วยผู้โดยสารจำนวนมากที่เดินทางมาถึงจากพื้นที่อื่น ซึ่งทั้งหมดจะต้องผ่านกระบวนการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ประจำสถานีรถไฟที่สวมชุดป้องกันการติดเชื้อเต็มสูบ โดยการตรวจเช็กสุขภาพของผู้โดยสารผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือที่จะต้องเป็นรหัสสีเขียว ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ก็จะต้องแจ้งว่าตนเองเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศด้วย ทั้งนี้เพื่อป้องกันการนำเข้าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มาจากต่างประเทศ

เอเอฟพี

ส่วนรถไฟใต้ดินที่ให้วิ่งบริการในเมืองอู่ฮั่นส่วนใหญ่ได้กลับมาเปิดให้บริการแล้วในวันนี้ เช่นเดียวกับรถบัสโดยสารที่วิ่งในเมือง ส่วนธนาคารกลับมาเปิดบริการและทางหลวงหลายสายที่มุ่งหน้าสู่เมืองอู่ฮั่นกลับมาใช้งานได้ในสัปดาห์นี้แล้ว ส่วนห้างสรรพสินค้าจะเริ่มกลับมาเปิดให้บริการในสัปดาห์หน้า

เอเอฟพี

โดยขณะนี้รัฐบาลท้องถิ่นเมืองอู่ฮั่นอนุญาตให้เฉพาะประชาชนนอกพื้นที่เดินทางเข้ามายังเมืองอู่ฮั่นได้เท่านั้น แต่ผู้คนในเมืองนี้ยังไม่สามารถเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่นได้จนกว่าจะถึงวันที่ 8 เมษายน ที่เมืองอู่ฮั่น จะเป็นพื้นที่สุดท้ายในมณฑลหูเป่ย์ที่จะยกเลิกการปิดเมืองอย่างเป็นทางการ ซึ่งในวันดังกล่าวนั้น สนามบินในอู่ฮั่นจะกลับมาเปิดให้บริการเฉพาะเที่ยวภายในประเทศด้วย

Advertisement

ขณะที่ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในสัปดาห์ชี้ว่ามาตรการล็อคดาวน์หรือการปิดเมืองอู่ฮั่น ที่เป็นต้นตอการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ถือว่าประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และยังทำให้สถานพยาบาลต่างๆ มีช่วงเวลาในการรับมือกับผู้ป่วยไว้ได้อยู่ อย่างไรก็ตามผลการศึกษานี้ยังระบุเตือนถึงการรีบด่วนเปิดเมืองเร็วเกินไปไว้ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image