ญี่ปุ่นจ่อประกาศภาวะฉุกเฉิน วอนเลี่ยงพบปะ หลังยอดตายเพิ่มต่อเนื่อง

REUTERS

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยอมรับเมื่อวันที่ 28 มีนาคมว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่นอยู่ในภาวะที่ล่อแหลมอย่างยิ่ง และรัฐบาลใกล้ที่จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินเนื่องจากการแพร่ระบาดดังกล่าวได้แล้ว

อาเบะยังขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการพบปะกัน และย้ำว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาจะเพิ่มขึ้นหากผู้คนไม่ระวังตัว และไม่ดำเนินมาตรการกักบริเวณที่เหมาะสม

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวด้วยว่า รัฐบาลของเขาจะดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ซึ่งรวมถึงการให้เงิดสดกับครอบครัวชาวญี่ปุ่น มาตรการด้านการเงิน มาตรการด้านภาษี และมาตรการช่วยเหลือบริษัทขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา

การประกาศท่าทีดังกล่าวของผู้นำญี่ปุ่นมีขึ้นหลังจากที่ญี่ปุ่นได้ประกาศจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นมากกว่า 50 คนในวันนี้ หลังจากที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีการประกาศยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 102 คน ซึ่งมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทำให้ผู้ติดเชื้อเฉพาะในโตเกียวเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 300 คน ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นทั้งหมดอยู่ที่ มากกว่า 1,400 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 47 ราย

น.ส.ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว ได้ร้องขอให้ประชาชนชาวโตเกียวและเมืองข้างเคียงหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น และอยู่แต่ในบ้านพักโดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์นี้จนถึงวันที่ 12 เมษายน หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้สถานการณ์ในโตเกียวเข้าใกล้ภาวะวิกฤต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon