ช็อก! เด็กทารกติดเชื้อโควิด-19 ดับในรัฐอิลลินอยส์ ทำสถิติอายุน้อยสุดในโลก

แฟ้มภาพ (เอเอฟพี)

ช็อก! เด็กทารกติดเชื้อโควิด-19 ดับในรัฐอิลลินอยส์ ทำสถิติอายุน้อยสุดในโลก

สำนักข่าวเดลีเมล์ รายงานเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมาว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นเด็กทารกอายุน้อยกว่า 1 ปี เสียชีวิตลงเป็นรายแรกของโลกแล้วในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา นับเป็นสัญญาณอันตรายส่งไปถึงบรรดาผู้ปกครองว่าต้องให้ความระมัดระวังดูแลความสะอาดและรักษาระยะห่างกับลูกหลานในเวลานี้

นายแพทย์เอ็นโกซี เอซิเก้ ผู้อำนวยการสาธารณสุขรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริการะบุว่า ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19ที่เป็นเด็กเล็กมาก่อน พร้อมกับเตือนว่าหากคุณไม่เคยใส่ใจในเรื่องนี้มาก่อนเหตุการณ์นี้อาจเป็นสัญญาณเตือนให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองและญาติพี่น้องของลูกหลานคุณ

รายงานระบุว่าเด็กคนดังกล่าวเป็นผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 13 ในรัฐอิลลินอยส์ ขณะที่มีผู้ติดเชื้อในเวลานี้แล้ว 47 ราย โดยล่าสุดทางการได้ประกาศให้ประชาชนในรัฐให้ความร่วมมือในการอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกไปไหนหากไม่มีเหตุจำเป็น

ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อที่เป็นเด็กเป็นกลุ่มเล็กๆ ล่าสุดรายงานจากวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ รายงานก่อนหน้านี้ด้วยว่าพบเด็กอายุ 10 เดือนเสียชีวิตหลังจากติดเชื้อโควิด-19 ที่จีนด้วยก่อนหน้านี้ โดยเด็กคนดังกล่าวมีอาการลำไส้อุดตัน อวัยวะล้มเหลวและเสียชีวิตลงหลังจากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

ขณะที่งานวิจัยอีกชิ้นตีพิมพ์ในวารสารกุมารเวชศาสตร์ ติดตามเด็กติดเชื้อจำนวน 2,100 รายในจีนและพบว่ามีเด็กอายุ 14 ปีเสียชีวิตด้วย 1 ราย

ทั้งนี้ผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นมักจะ ส่งผลกระทบรุนแรงกับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว โดยส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อจะมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเช่นอาการไอ มีไข้ โดยบางกรณีอาจมีอาการปอดบวม ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon