ทรัมป์ถอย ไม่ล็อกดาวน์นิวยอร์ก หลังผู้นำท้องถิ่นหวั่นสร้างความตื่นตระหนก

ทรัมป์ถอย ไม่ล็อกดาวน์นิวยอร์ก หลังผู้นำท้องถิ่นหวั่นสร้างความตื่นตระหนก

วันเดียวกันรายงานข่าวระบุว่าในนครนิวยอร์ก พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากกว่า 53,000 ราย นับเป็นยอดผู้ติดเชื้อจำนวนมากถึงเกือบครึ่งหนึ่งของยอดติดเชื้อทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามล่าสุดโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ตัดสินใจยังไม่ประกาศมาตรการปิดเมืองนิวยอร์ก รวมไปถึงพื้นที่ข้างเคียง หลังจากโดนกดดันจากผู้นำการเมืองในท้องถิ่นที่หวั่นเกรงว่าจะสร้างความตื่นตระหนกในสังคม

โดยทรัมป์ ทวีตในวันเดียวกันระบุว่า การกักกันโรคยังไม่จำเป็นในพื้นที่ โดยทวีตดังกล่าวมีขึ้นหลังจากทรัมป์ ประกาศก่อนหน้านี้ว่ามีแผนที่จะออกมาตรการห้ามไม่ให้ประชาชนออกจากบ้านเรือนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในเมืองซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดในประเทศ อย่างไรก็ตามแผนดังกล่าวถูกนายแดนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการนครนิวยอร์ก รวมถึง เน็ด ลามอนต์ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ออกมากวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นมาตรการที่สร้างความตื่นตระหนกและส่งผลเสียกับตลาดการเงินในประเทศได้

การประกาศกลับลำของทรัมป์ มีขึ้นแม้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือ ซีดีซี ประกาศในวันเดียวกัน แนะนำให้ประชาชนในนครนิวยอร์กและพื้นที่ใกล้เคียงหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากที่พักอาศัยหากไม่มีเหตุจำเป็นก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon