โควิด-19 เป็นเหตุความรุนแรงในบ้านพุ่งที่ออสเตรเลีย

(Photo by Saeed KHAN / AFP)

เอเอฟพีรายงานว่า นายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แถลงเมื่อวันที่ 29 มีนาคมนี้ ประกาศใช้งบประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32,500 ล้านบาท) เพื่อแก้ปัญหาความรุนแรงภายในครอบครัว ที่ทวีเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัวในออสเตรเลีย โดยส่วนใหญ่สืบเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นเหตุให้มีสตรีออสเตรเลียใช้กูเกิล เสิร์ชหาช่องทางความช่วยเหลือเพิ่มมากขึ้นถึง 75 เปอร์เซ็นต์จากภาวะปกติ

เงินจำนวนดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของวงเงินงบประมาณเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพราว 1,100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียที่ประกาศออกมาในวันเดียวกันนี้ โดยส่วนใหญ่จะนำไปใช้รองรับการให้บริการสายด่วนเพื่อให้คำปรึกษารปัญหาของเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว

วีเมนส์ เซฟตี องค์การการกุศลต่อต้านความรุนแรงในครอบครัวต่อสตรี ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการทำร้ายร่างกายในครอบครัวเพิ่มมากขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ โดยกว่า 1 ใน 3 เกิดจากสาเหตุที่เชื่อมโยงโดยตรงกับการระบาด

ส่วน เวย์ส องค์การเพื่อสตรีในรัฐวิคตอเรียซึ่งอยู่ติดกัน ระบุว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางองค์การได้รับคำร้องขอจากเจ้าหน้าที่ตำรวจขอความช่วยเหลือให้ช่วยจัดการคดีความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่า โดยการทำร้ายนั้นเกิดขึ้นในรูปแบบที่แม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ไม่เคยพบเห็นมาก่อนเช่นกัน

ลิซ โทมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเวย์ส ระบุว่า ปัจจัยที่ทำให้ความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้น เพราะผู้คนต้องอยู่ในบ้านมากขึ้น ไม่สามารถปลดปล่อยแรงกดดันไปกับการได้ออกไปทำงาน หรือการออกไปไหนมาไหนได้โดยอิสระ เหมือนที่ผ่านมาได้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีอย่างน้อย 6 คดีที่ผู้กระทำผิดใช้โควิด-19 เป็นข้ออ้าง โดยอ้างกับคู่ชีวิตของตนเองว่า ออกไปไหนไม่ได้เพราะติดโควิด-19

ทั้งนี้ออสเตรเลียมียอดผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 4,000 รายและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 16 รายแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon