นายกฯอังกฤษ ติดกักตัว ‘โควิด-19’ ส่งจดหมายน้อยถึงประชาชน

(Photo by - / 10 Downing Street / AFP)

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งกักตัวเองอยู่แต่ในห้องพักนายกรัฐมนตรี ที่เลขที่ 10 ถนนดาวนิง ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังถูกวินิจฉัยว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเพื่อรับมือภาวะวิกฤตจากการแพร่ระบาด เช่นเดียวกับนายแมทท์ แฮนคอค รัฐมนตรีสาธารณสุขซึ่งติดเชื้อเช่นเดียวกัน

หลังการประชุมทางสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงว่า นายจอห์นสันเตรียมการเขียนจดหมายส่งถึงประชาชนในสหราชอาณาจักรทั้ง 30 ล้านครัวเรือน ซึ่งจะค่อยๆ ทะยอยจัดส่งตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เป้าหมายเพื่อเรียกร้องให้จำกัดการเคลื่อนไหว อยู่แต่ภายในบ้านเท่านั้น โดยทางสำนักนายกฯเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนเอาไว้ดังนี้

“เรารู้ว่า หลายๆ อย่างมักเลวร้ายลงก่อนที่จะดีขึ้น แต่เรากำลังอยู่ระหว่างการเตรียมพร้อมที่ถูกต้อง ยิ่งเราทำตามกฏข้อบังคับทั้งหลายมากเท่าใด การสูญเสียชีวิตจะยิ่งลดน้อยลงมากเท่านั้น และยิ่งทำให้การดำเนินชีวิตกลับคืนสู่ภาวะปกติได้เร็วมากขึ้นอีกด้วย”

ในจดหมายยังจะกล่าวแสดงความขอบคุณต่อบรรดาเจ้าหน้าที่สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ ให้บริการดูแลสุขภาพให้ทุกคนในสหราชอาณาจักร รวมถึงผู้ที่อาสาเข้าร่วมงานอีกด้วย

“ผมได้แรงบันดาลใจอย่างแท้จริงจากการที่ได้เห็นหมอ พยาบาลและเจ้าหน้าที่สุขภาพอื่นๆ ทำหน้าที่ของตนอย่างดีในห้วงเวลาที่จำเป็น ได้เห็นแพทย์และพยาบาลเกษียณอายุเป็นจำนวนมากที่กลับเข้ามาร่วมทำงานกับเอ็นเอชเอส แล้วก็มีพลเรือนอีกหลายแสนที่อาสาเข้ามาช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนที่สุดอีกด้วย” ตบท้ายด้วยการขอร้องว่า เพื่อช่วยคุ้มครองเอ็นเอชเอส และลดความสูญเสียในสภาวะฉุกเฉินของประเทศชาติยามนี้ ทุกคนควรใช้ชีวิตอยู่แต่กับบ้านของตนเอง

จดหมายดังกล่าวจะไปถึงครัวเรือนพร้อมกับแผ่นปลิวรายละเอียดของการรณรงค์ต่อต้านโควิด-19 โดยคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณราว 5.8 ล้านปอนด์ หรือราว 235 ล้านบาท ทั้งในการจัดพิมพ์และจัดส่ง

ขณะนี้ อังกฤษมีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่แล้วมากถึง 17,089 ราย มีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,019 รายแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon