‘ลาว’ เอาจริง! ประกาศ ‘ล็อกดาวน์’ ห้ามออกจากบ้าน สั่งหยุดงาน ปิดโรงงาน งดเดินทาง

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ลงนามคำสั่งเพิ่มมาตรการการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 มีใจความสำคัญ ได้แก่

1.ให้พนักงาน และข้าราชการหยุดงานตั้งแต่วันที่ 1-11 เมษายน ต่อเนื่องเทศกาลสงกรานต์จนถึงวันที่ 19 เมษายน โดยทำงานจากบ้านผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ยกเว้นทหาร ตำรวจ พนักงานดับเพลิง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการบริการไฟฟ้า น้ำประปา การสื่อสาร บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการสกัดการระบาดของไวรัสโควิด-19

2.ห้ามประชาชนลาว รวมถึงชาวต่างประเทศที่อยู่ใน สปป.ลาว ออกจากบ้านหรือที่พักอาศัย เว้นแต่เหตุจำเป็น เช่น ซื้ออาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคและพบแพทย์ โดยให้ผู้มีอำนาจในท้องถิ่นดูแล ตรวจตราเคร่งครัด

3.ห้ามเดินทางไปยังท้องถิ่นอื่น หรือพื้นที่เสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อ ยกเว้นไปพบแพทย์ ขนส่งสินค้า หรือได้รับอนุญาตจากองค์การปกครองท้องถิ่น โดยจะมีการตั้งด่านตรวจสุขภาพอย่างเข้มงวด ยกเลิกกิจการขนส่งผู้โดยสารชั่วคราว

4.ห้ามกักตุนสินค้า หากฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย

5.ห้ามเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ไม่เป็นความจริง สร้างความแตกตื่น สั่งการเจ้าหน้าที่ดูแลเคร่งครัด

6.ห้ามจัดกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมเกิน 10 คน งานศพ งานแต่งงาน งานทำทาน ให้ผู้เข้าร่วมรักษาระยะห่าง 2 เมตร ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลหรือสบู่

7.เข้มงวดการปิดด่านท้องถิ่น ส่วนด่านสากล ปิดทั้งหมด

8. ปิดสถานบันเทิง สปา โรงงานผลิตสินค้าที่ไม่ใช่เครื่องบริโภค และยารักษาโรค รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ สำหรับโรงงานที่ปิดต้องให้คนงานพักอยู่ในที่พักอาศัย ต้องมีสวัสดิการให้ในระหว่างพักงาน

9.ธนาคาร สถาบันการเงิน ตลาดหลักทรัพย์ โรงพยาบาล ร้านขายยา หน่วยกู้ภัย ร้านอาหาร ไปรษณีย์ ปั๊มน้ำมัน อนุญาตให้เปิด แต่ต้องดำเนินมาตรการเคร่งครัดในการสกัดการแพร่กระจายของไวรัส ส่วนรีสอร์ต อนุญาตให้เปิดเฉพาะส่วนของที่พัก และร้านอาหาร

คำสั่งมีผลตั้งแต่ 30 มีนาคม-19 เมษายน 2563

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ลาวมีผู้ติดเชื้อรวม 8 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon