โสมแดง โวทดสอบ ‘เครื่องยิงขีปนาวุธหลายลำกล้อง’ ขนาดใหญ่มากสำเร็จ

โสมแดง โวทดสอบ ‘เครื่องยิงขีปนาวุธหลายลำกล้อง’ ขนาดใหญ่มากสำเร็จ

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบ “เครื่องยิงขีปนาวุธหลายลำกล้อง” ขนาดใหญ่มากสำเร็จ

เกาหลีเหนือทำการทดสอบขีปนาวุธในช่วงเดือนที่ผ่านมาจำนวน 4 ครั้งด้วยกัน แม้ทั่วโลกกำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในเวลานี้ อย่างไรก็ตามการทดสอบครั้งล่าสุดนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ไม่ได้ปรากฎตัวหรือถูกเอ่ยถึงเหมือนการทดสอบขีปนาวุธในครั้งผ่านๆมา แต่เป็นนายรี พยอง โชล รองประธานพรรคคอมมิสนิสต์เกาหลีเหนือที่ร่วมสังเกตการณ์การทดสอบซึ่งรายงานระบุว่าดำเนินการโดยสถาบันวิทยาการป้องกันตนเองแห่งชาติ อยู่เท่านั้น

หนังสือพิมพ์เกาหลีเหนืออย่างโรดอง ซินมุน ตีพิมพ์ภาพขีปนาวุธถูกยิงออกจากเครื่องยิงที่มีหกลำกล้องโดยเล็งไปที่เป้าหมายที่เป็นเกาะ ขณะที่ทางการเกาหลีเหนือรายงานก่อนหน้านี้ว่าเกาหลีเหนือได้ยิงวัตถุวิถีโค้งซึ่งคาดว่าจะเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา โดยยิงจากเมืองวอนซาน เมืองท่าของเกาหลีเหนือไปยังทะเลญี่ปุ่น ที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าทะเลตะวันออก

ทั้งนี้การทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาที่การเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียรเกาหลีเหนือเพื่อแลกกับการผ่อนคลายการคว่ำบาตรระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาหยุดชะงักลงขณะที่เกาหลีเหนือเองประกาศปิดชายแดนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากภายนอก โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสดังกล่าวแล้วกว่า 34,000 คนทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองปลัด สธ.สยบข่าว ‘โควิด-19’ แพร่ในกระทรวง ยัน ‘3 เจ้าหน้าที่ ศปท.’ ปลอดเชื้อ-กักตัวเอง 14 วัน
บทความถัดไปAIT สนับสนุนพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยหมอสู้โควิด-19 ต้นเม.ย.ได้เห็นปฏิบัติการ