ทรัมป์ชี้มะกันไม่จ่ายค่าอารักขา ‘แฮร์รี-เมแกน’ หลังทรงย้ายประทับแอลเอ

ทรัมป์ชี้มะกันไม่จ่ายค่าอารักขา ‘แฮร์รี-เมแกน’ หลังทรงย้ายประทับแอลเอ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่าเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ จะต้องชำระค่าใช้จ่ายในการอารักขาความปลอดภัยด้วยพระองค์เอง หลังจากมีรายงานว่าทั้งสองพระองค์พร้อมด้วย อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ พระโอรสชันษา 10 เดือน จะเสด็จย้ายไปประทับที่นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา

โดยทรัมป์ทวีตข้อความระบุว่า แม้ตนจะเป็นมิตรและชื่นชมสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ และสหราชอาณาจักร แต่ในเรื่องค่าใช้จ่ายในการอารักขาความปลอดภัยนั้น “ทั้งสองพระองค์ต้องจ่ายด้วยพระองค์เอง”

ด้านเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน เผยแพร่แถลงการณ์ในเวลาต่อมาผ่านโฆษกส่วนพระองค์โดยระบุว่า ดยุคและดัชเชสไม่มีแผนที่จะร้องของบประมาณในการอารักขาจากรัฐบาลสหรัฐโดยในเวลานี้ได้มีการตั้งกองทุนส่วนพระองค์เพื่อดำเนินการในเรื่องดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ทั้งสองพระองค์ประกาศเจตจำนงเพื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่าองการลดบทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงลงเพื่อมีชีวิตอิสระและไม่พึ่งพางบประมาณสาธารณะ โดยสถานะดังกล่าวจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ขณะที่การย้ายที่ประทับล่าสุดมีขึ้นหลังเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ใช้เวลาส่วนใหญ่ในปีนี้ประทับในประเทศแคนาดา ก่อนจะตัดสินใจย้ายไปประทับอย่างถาวรในนครลอสแองเจลิส บ้านเกิดของเมแกน เมื่อสัปดาห์ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิษ ‘โควิด-19’ มิตซูบิชิประกาศปิดโรงงานชั่วคราว แต่ยังคงจ่ายค่าจ้างให้ 85%
บทความถัดไปหุ้นเปิดวูบ ลบ 16.08 จุด ตัวเลขผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิตจากโควิด-19 กลับมากดดันอีกครั้ง