รัสเซีย กำลังพัฒนายา 3 ตัว รักษาผู้ป่วย ‘โควิด-19’ พร้อมพัฒนาอีก 3 วัคซีน

REUTERS

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายวลาดิเมียร์ เชโคนิน หัวหน้าหน่วยชีวแพทย์และรองประธานสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย แถลงว่ารัสเซียกำลังพัฒนายา 3 ตัว ขึ้นมาในรัสเซียภายใต้การสนับสนุนของสถาบัน โดยตัวแรกเป็นยาต่อต้านไวรัสแบบใช้สูดดมชื่อ “ไตรอาเซวิริน” ซึ่งสถาบันชีวะสังเคราะห์ สาขาอูราล ในสังกัดของสถาบันพัฒนาขึ้นเมื่อหลายปีก่อน และนักวิทยาศาสตร์จีนกำลังนำไปทดสอบว่ามีผลในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หรือไม่อยู่ในเวลานี้

นายเชโคนิน ระบุว่าจนถึงขณะนี้มีข้อมูลว่า ยาสูดดมแบบพิเศษนี้สามารถนำมาใช้รักษาโรคติดเชื้อจากไวรัสในระบบทางเดินหายใจได้ โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่ายานี้ยิ่งกว่าเหมาะในการนำมาใช้รักษาอาการป่วยโควิด-19 ซึ่งสำคัญอย่างมากในเวลานี้

ยาอีกตัวนั้นใช้พื้นฐานมาจากยาต่อต้านไวรัส ฟาวิพิเรเวียร์ ซึ่งญี่ปุ่นผลิตขึ้น โดยสถาบันชีวะสังเคราะห์ร่วมกับ สถาบันเซลินสกีเพื่อชีวะเคมี กำลังพัฒนาขึ้นเพื่อปรับให้ได้มาตรฐานของรัสเซีย และกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบโดยคลินิกเฉพาะทางในรัสเซีย

ยาตัวสุดท้าย เป็นยาต่อต้านไวรัสชื่อ ฟอร์ติเพรน ผ่านการทดสอบในคนแล้วและกำลังประเมินว่ามีความสามารถต่อต้านโควิด-19 ได้หรือไม่

Advertisement

นอกจากยาทั้งสามแล้ว นายเชโคนินกล่าวว่า รัสเซียกำลังพัฒนาวัคซีนอีก 3 ตัว โดยสถาบัน 3 สถาบันที่กำลังได้รับความสนใจจากกระทรวงสาธารณสุข โดยวัคซีน 2 ตัวเป็นวัคซีนประเภท โปรตีนเบส ซึ่งเป็นการนำเอาโปรตีนของไวรัสโคโรนาหลายชนิดมารวมกันใหม่ เพื่อให้มีขีดความสามารถในการป้องกันไวรัสได้กว้างขวางมากที่สุด ส่วนอีกตัวเป็นวัคซีนที่พัฒนา โดยบริษัทที่เป็นรัฐวิสาหกิจของรัสเซียชื่อรอสเทค ควบคู่ไปกับการพัฒนาชุดทดสอบการติดเชื้อเคลื่อนที่ไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image